TPHCM ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát cách ly ca nhiễm Covid-19 tại nhà

18:24 | 14/07/2021

(HQ Online) - Ngày 14/7, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM ban hành kế hoạch triển khai thí điểm giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19.

Anh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo kế hoạch, trong tháng 7/2021, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM sẽ phối hợp với Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) triển khai thí điểm Hệ thống VHD (VietNam Health Declaration) trong quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19.

Đồng thời, phối hợp với các phương tiện truyền thông (báo in, báo điện tử, đài phát thanh, đài truyền hình, mạng lưới thông tin cơ sở) và các đoàn thể, tổ chức chính trị- xã hội để lan tỏa thông tin về kế hoạch này và hướng dẫn các đối tượng F1 cách cài đặt, sử dụng ứng dụng Hệ thống VHD.

Song song với các phương thức truyền thông truyền thống, Sở cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trên các trang cộng đồng Facebook của Cổng thông tin 1022, Trung tâm báo chí Thành phố, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông và Trang thông tin đối ngoại, tài khoản Official Account Zalo của Sở, Cổng thông tin 1022.

Ngoài ra, phối hợp với HCDC và các đơn vị liên quan xây dựng bộ hỏi, đáp về triển khai quản lý, giám sát cách ly tại nhà các ca nghi nhiễm Covid-19; Thực hiện tiếp nhận, giải đáp các thắc mắc của người dân về Hệ thống quản lý, giám sát cách ly tại nhà trên Tổng đài 1022 của thành phố; Xây dựng các mô hình đồ họa phục vụ công tác tuyên truyền về triển khai quản lý, giám sát cách ly các ca nghi nhiễm Covid-19 tại nhà.

Trước đó, ngày 13/7, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản triển khai thí điểm cách ly, điều trị những trường hợp F0, F1.

Cụ thể, đối với trường hợp F1 ở vùng nguy cơ rất cao không đủ điều kiện theo tiêu chí của Bộ Y tế để cách ly tại nhà (có ca F0 tại nhà ở vùng lõi của ổ dịch như khu nhà trọ, khu dân cư nghèo, khu ký túc xá...) thì chuyển cách ly tập trung, xét nghiệm RT-PCR ngày 7 thay vì ngày 14 như trước đây, nếu âm tính xem xét chuyển về cách ly tại nơi lưu trú.

TPHCM triển khai thí điểm cách ly F0 tại nhà đối với trường hợp không triệu chứng, cho thí điểm áp dụng với nhân viên y tế bị lây nhiễm được cách ly tại nhà khi có đủ điều kiện tương tự F1, tự theo dõi về tình trạng sức khỏe, báo cáo với cơ quan theo dõi y tế hàng ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định.

Các trường hợp F0 này phải được giám sát của cơ quan y tế địa phương và nơi làm việc. Tuân thủ các biện pháp an toàn trong phòng, chống lây nhiễm. Cơ sở y tế địa phương phải tổ chức đội theo dõi sức khỏe hàng ngày đối với các trường hợp F0 cách ly tại nhà; tổ chức đường dây nóng tiếp nhận thông tin trường hợp bệnh nhân xuất hiện triệu chứng, khẩn trương đưa vào bệnh viện điều trị.

Thu Dịu