TPHCM tuyên dương các tập thể, cá nhân tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19

14:00 | 06/10/2021

(HQ Online) - Ngày 6/10, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM đã tổ chức lễ tuyên dương trao Bằng khen cho 43 tập thể và trao Huy hiệu TPHCM cho 100 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

TPHCM tổ chức nhiều tour du lịch tri ân các y bác sỹ, lực lượng tuyến đầu chống dịch
Công điện của Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ cao nhất cho TP.HCM và các tỉnh lân cận chống dịch
TPHCM tuyên dương các tập thể, cá nhân tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19
Các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM nhận Huy hiệu của UBND TPHCM. Ảnh: Nguyễn Trinh

Phát biểu tại lễ tuyên dương, thay mặt lãnh đạo TPHCM, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trân trọng bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến đoàn công tác tăng cường và tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM, cuộc chiến đấu phòng, chống dịch Covid-19 ở TP.HCM và các tỉnh phía Nam đã trải qua những ngày tháng vô cùng căng thẳng và khốc liệt. Hơn 2 tháng qua, TPHCM đứng trước tình huống hết sức khó khăn khi số ca bệnh và ca tử vong tăng cao, các bệnh viện trong tình trạng quá tải, toàn bộ y bác sĩ, nhân viên y tế được huy động và làm việc ngày đêm mà vẫn chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị.

Chia sẻ và đồng cảm những khó khăn của TPHCM, các bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh thành, các tổ chức tôn giáo đã khẩn trương và kịp thời chi viện nhân lực và phương tiện để giúp thành phố kiềm chế dịch.

Tính đến nay, TPHCM đã nhận được sự tăng cường của 6.599 cán bộ, nhân viên y tế từ 40 bệnh viện thuộc các bộ, ngành Trung ương và 37 sở y tế của các tỉnh thành trên cả nước; trong đó có 1.251 bác sĩ, 2.813 điều dưỡng, 289 kỹ thuật viên và 160 nhân viên y tế tham gia công tác tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị Covid-19, bệnh viện hồi sức và tại các cơ sở cách ly ở quận, huyện.

Đặc biệt, phải kể đến sự đóng góp của các lực lượng tình nguyện viên đến từ các tôn giáo đã tận tâm tham gia chăm sóc, động viên bệnh nhân Covid-19, trong đó có nhiều người tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngại dấn thân vào chốn nguy hiểm để góp phần xoa dịu nỗi đau và cứu mạng sống của đồng bào.

Hiện tình hình dịch bệnh tại TPHCM bước đầu được kiểm soát, thành phố từng bước mở lại các hoạt động để ổn định xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế. “TPHCM đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim của một cơ thể đang hồi sinh. Thành quả đó có được là nhờ sự chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố, của ý thức và sự kiên trì của mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là sự đóng góp to lớn của lực lượng chi viện từ mọi miền đất nước”, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh.

Đại diện cho các tập thể, cá nhân được tuyên dương đợt này, bác sĩ Bùi Quang Huy, Phó Trưởng Khoa nhi tim mạch, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E chia sẻ: “Khi quyết định xung phong lên đường, chúng tôi xác định đây không phải chỉ là hỗ trợ, mà đây chính là cuộc chiến của mình, phải chiến đấu bằng 200% sức lực để san sẻ với các đồng nghiệp TPHCM. Động lực của chúng tôi đến từ những điều giản dị, đó là trách nhiệm của một người làm nghề y trước bệnh tật, là tình đồng loại trước nỗi đau của đồng bào”.

Với tinh thần và ý niệm đó, bác sĩ Bùi Quang Huy cùng hàng ngàn các y, bác sĩ và nhân viên y tế tại các bệnh viện Trung ương và các tỉnh, thành; giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng chuyên ngành y đã xách ba lô lên đường vào tâm dịch.

Thu Dịu