TPHCM: Trường học sẵn sàng đón học sinh đi học trở lại

15:41 | 26/02/2021

(HQ Online) - Ngày 1/3 tới, hơn 1,7 triệu học sinh trên địa bàn TPHCM sẽ trở lại trường học sau thời gian nghỉ tết và 2 tuần học tại nhà do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Hiện tại, các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị, triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn cho học sinh.

Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) vệ sinh lớp học, chuẩn bị đón học sinh trở lại. Ảnh Thu Tâm
Giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Trần Quang Khải (quận Gò Vấp) vệ sinh lớp học, chuẩn bị đón học sinh trở lại. Ảnh Thu Tâm

Ngày 26/2, Sở GD-ĐT TPHCM đã có văn bản gửi các cơ sở giáo dục trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh, sinh viên, học viên đi học trở lại.

Cụ thể, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch Covid-19 và tổ chức giám sát đối với người trở về TPHCM. Theo đó, toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh, sinh viên, học viên thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, trung thực trong ngày đầu tiên đi làm, đi học trở lại. Tổ chức khai báo y tế bổ sung ngay khi có sự di chuyển ra và vào TPHCM trong suốt thời gian còn lại của năm học 2020 – 2021.

Xây dựng phương án cụ thể để thực hiện có hiệu quả nguyên tắc 5K của Bộ Y tế tại đơn vị. Các hoạt động giáo dục, hoạt động phục vụ cho việc giảng dạy của giáo viên, học tập của học sinh, sinh viên, hoạt động nội trú, bán trú, căng – tin… trong nhà trường khi tổ chức phải tuân thủ yêu cầu, hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch.

Theo ghi nhận hiện các trường đã hoàn tất công tác chuẩn bị, triển khai nhiều phương án đảm bảo an toàn cho học sinh.

Ông Võ Thiện Cang, Hiệu trưởng Trường THPT Trần Hữu Trang (quận 5), cho biết, nhà trường tập trung nhân viên làm công tác vệ sinh, khử khuẩn tất cả phòng học, phòng chức năng… Từ ngày 24 đến 26/2, nhà trường đã cho học sinh, giáo viên, nhân viên khai báo y tế online. Khi học sinh đi học trở lại nhà trường vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như rửa tay, sát khuẩn, vệ sinh trường lớp định kỳ.

Tương tự, cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) cho biết, nhà trường sẽ tổ chức đón học sinh ở cả 3 cổng để đảm bảo yêu cầu giãn cách. Ngay cổng trường, các em xếp hàng đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn. Đặc biệt, mỗi học sinh sẽ được nhận một phong bao lì xì từ các thầy cô giáo trong trang phục các nhân vật cổ tích. Trường không tổ chức sinh hoạt chào cờ ở sân trường mà hướng dẫn học sinh di chuyển thẳng về các phòng học để giáo viên sinh hoạt đầu tuần, nhắc nhở biện pháp phòng chống dịch.

Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trong thời gian nghỉ học 2 tuần sau tết do dịch ảnh hưởng của dịch Covid-19, hầu hết các trường học trên địa bàn TPHCM đều tổ chức hoạt động dạy học trên internet dưới nhiều hình thức với hơn 80% số học sinh tham gia và tỷ lệ tăng dần theo các cấp học, khối lớp 12 đạt trên 96%.

Tuy nhiên, trong khi học sinh đi học trở lại các trường cũng sẽ rà soát, nắm lại tình hình và tổ chức ôn tập kiến thức mà học sinh đã học trực tuyến.

Thầy Võ Minh Thành, Hiệu trưởng Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn (quận 5) cho biết, số học sinh có tham gia học online trong thời gian qua dao động từ 60 - 70%. Khi các em đi học lại, nhà trường sẽ có cuộc khảo sát về hiệu quả học tập trong thời gian ngừng đến trường. Trên cơ sở đó, những em có tham gia học online nhưng mức độ tiếp thu chưa đạt như mong muốn thì sẽ được học phụ đạo cùng với những học sinh không học online.

Cô Đỗ Ngọc Chi, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, các thầy cô sẽ triển khai chương trình dạy học tuần 24, đồng thời cho học sinh ôn tập kiến thức 2 tuần học tại nhà. Học sinh được khuyến khích vui chơi ngay tại lớp vào giờ giải lao và bố trí lệch giờ ra về giữa các khối lớp. Riêng với hoạt động bán trú, học sinh sẽ được bố trí một nửa ăn trưa tại lớp, một nửa ăn ở sân trường và sảnh thông tầng để đảm bảo giãn cách.

Thu Dịu