TPHCM triển khai phương án phối hợp đưa người lao động trở lại thành phố

14:35 | 01/10/2021

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa ban hành công văn khẩn phối hợp vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc tại TPHCM trong tình hình mới.

undefined
Người lao động trở lại TPHCM theo 3 phương án. Ảnh minh họa

Theo đó, UBND TPHCM giao Sở Giao thông Vận tải làm đầu mối phối hợp với các sở ngành trong công tác tổ chức vận chuyển người lao động trở lại thành phố làm việc theo phương án và kế hoạch.

Chỉ đạo lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát Covid- 19 thuộc phạm vi quản lý tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện có giấy nhận diện có mã QR được vận chuyển người lao động đến TPHCM theo kế hoạch.

Đồng thời chỉ đạo các đơn vị tham gia vận chuyển chấp hành nghiêm phương án phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, UBND tỉnh, thành phố liên quan, Tổng Cục đường bộ Việt Nam và các cơ quan có liên quan.

Đối với lái xe và nhân viên phục vụ trên xe, tạo điều kiện cho nhóm này không phải cách ly y tế khi quay trở về tỉnh, thành phố…

Theo phương án này, đối tượng được vận chuyển là người lao động (thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trên địa bàn thành phố bao gồm công nhân, chuyên gia) cần trở lại TPHCM.

Người lao động phải đáp ứng đủ điều kiện: Đã tiêm vắc xin mũi 1 đủ 14 ngày sau tiêm, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 (có xác nhận của cơ quan y tế); có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực theo quy định.

Theo đó, TPHCM có 3 phương thức vận chuyển người lao động bằng đường bộ.

Phương thức 1: Đơn vị sử dụng lao động tự tổ chức bằng cách gửi phương án đến các cơ quan đầu mối (UBND thành phố Thủ Đức và các quận huyện, Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý khu Công nghệ cao...) để rà soát, tổng hợp gửi Sở Giao thông Vận tải TPHCM xem xét, triển khai.

Sở sẽ cấp giấy nhận diện có mã QR cho xe và thông báo đến các tỉnh, thành phố về kế hoạch. Xe trả khách tại Bến xe Miền Đông, Bến xe Miền Tây. Người lao động từ bến xe về nơi cư trú bằng taxi đã được Sở Giao thông Vận tải TPHCM cấp phép hoặc xe trung chuyển đã được doanh nghiệp đăng ký.

Phương thức 2: Ban Quản lý khu chế xuất và công nghiệp, Ban Quản lý khu Công nghệ cao... làm đầu mối tổng hợp nhu cầu của các đơn vị mà mình quản lý để phối hợp với Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang xây dựng kế hoạch vận chuyển. Khi được chấp thuận triển khai, xe chỉ được trả khách tại địa điểm đã đăng ký trong kế hoạch.

Phương thức 3: Tổ chức tuyến xe khách cố định đi từ bến xe khách ở các địa phương đến TPHCM. Tần suất hoạt động của xe khách chỉ tối đa 4 chuyến/ngày/tuyến.

Các đơn vị vận tải khai thác trên từng tuyến do Sở Giao thông Vận tải TPHCM thống nhất với Sở Giao thông Vận tải tỉnh, thành phố liên quan cấp giấy nhận diện trước khi thực hiện. Giá vé sẽ được doanh nghiệp kê khai, niêm yết phù hợp quy định.

Giai đoạn 1 (từ ngày 1/10 đến 31/10), TPHCM sẽ triển khai vận chuyển bằng đường bộ theo các phương thức 1 và phương thức 2.

Giai đoạn 2 triển khai vận chuyển thêm phương thức 3 khi có kế hoạch, phương án hoạt động đường bộ liên tỉnh của Bộ Giao thông Vận tải (dự kiến từ ngày 1/11).

Thu Dịu