TPHCM tổ chức xét nghiệm lại cho các chuyên gia đã nhập cảnh

17:31 | 20/02/2021

(HQ Online) - Đó là một trong những nội dung được đề cập trong công văn khẩn về tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 vừa được UBND TPHCM ban hành.

TPHCM tổ chức xét nghiệm lại cho các chuyên gia đã nhập cảnh
Lực lượng y tế TPHCM lấy mẫu xét nghiệm hành khách tại Bến xe Miền Đông ngày 19/2/2021.

Nội dung công văn nêu rõ, tại TP.HCM đã phát hiện chùm ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, mặc dù đã được khống chế nhanh chóng nhưng nguy cơ xâm nhập và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng vẫn luôn thường trực, đặc biệt khi người dân từ các địa phương quay trở lại làm việc sau tết.

Theo đó, UBND TPHCM đã đề nghị các sở, ban, ngành, Thành phố Thủ Đức và các quận, huyện tiếp tục nâng mức cảnh giác cao nhất đối với dịch Covid-19, không được chủ quan, lơ là.

Phải xem công tác phòng chống dịch và các dịch bệnh truyền nhiễm là nhiệm vụ trọng tâm, huy động, phân công lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021.

Nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K trong mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh, học tập; tuân thủ đeo khẩu trang, thường xuyên vệ sinh khử khuẩn. Bố trí, sắp xếp các quy trình lao động, làm việc đảm bảo khoảng cách an toàn, không tụ tập đông người nhưng vẫn đảm bảo nhân lực phục vụ hoạt động.

Người dân cần nghiêm túc, tự giác khai báo y tế nếu đi về từ vùng dịch, liên hệ thông báo ngay cho chính quyền và y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra.

Đồng thời, các cấp các ngành, địa phương cần nghiêm túc thực hiện các bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng chống dịch COVID-19 đối với các lĩnh vực hoạt động, sản xuất, kinh doanh, triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo sổ tay "Hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới".

Các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp phải có phương án phòng chống dịch phù hợp khi tiến hành hoạt động sản xuất.

Đặc biệt, Ngành y tế TPHCM cần phối hợp với Sở Lao động - thương binh và xã hội chủ động tổ chức xét nghiệm lại cho các chuyên gia người nước ngoài đã nhập cảnh trên địa bàn thành phố.

Các địa phương chỉ đạo chủ động kiểm tra, vận động những người trở về từ các tỉnh, thành phố khác trong vòng 14 ngày qua thực hiện khai báo y tế; liên hệ y tế địa phương để được hướng dẫn giám sát y tế, xét nghiệm kiểm tra nếu đi về từ vùng dịch.

Ngoài ra, Ngành y tế TPHCM cần triển khai công tác dự phòng và điều trị trong toàn bộ hệ thống; huy động các nguồn lực hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, bệnh viện dã chiến, thiết bị bảo hộ để đáp ứng điều trị.

Tiếp tục triển khai hoạt động giám sát, tầm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng; phối hợp cơ quan truyền thông đại chúng thông báo rộng rãi kết quả giám sát để người dân nắm bắt tình hình, từ đó chủ động, tự giác tham gia thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Ngày 20/2, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, hiện ngành y tế TPHCM vẫn đang tiến hành triển khai hoạt động khai báo, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát người từ vùng dịch trong nước đến TPHCM sau tết.
Đến nay đã tiếp nhận 151.435 trường hợp khai báo y tế. Có 217 trường hợp chuyển cách ly tập trung, 19 cách ly tại nhà, còn lại tự theo dõi sức khỏe. Lấy mẫu xét nghiệm giám sát ngẫu nhiên tại sân bay, bến xe, ga tàu 5.685 trường hợp trong đó 4.843 âm tính, 842 đang chờ kết quả.

Thu Dịu