TPHCM tổ chức lại Bệnh viện thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 theo tháp 3 tầng

09:30 | 06/01/2022

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa có quyết định tổ chức lại Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 số 14 thành Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 trực thuộc Sở Y tế TPHCM với tên gọi Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14.

Trung tâm hồi sức tích cực bệnh viện dã chiến số 14. Ảnh Xuân Tình/TTXVN
Trung tâm hồi sức tích cực bệnh viện dã chiến số 14. Ảnh Xuân Tình/TTXVN

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 có trụ sở đặt tại khu đất số 02 đường Trường Chinh, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM. Bệnh viện có quy mô 1.600 giường bệnh, trong đó 600 giường hồi sức tích cực, 1.000 giường thu dung, điều trị người bệnh không có triệu chứng và mức độ nhẹ, vừa, nặng với 1.350 nhân viên y tế và các nhân viên hỗ trợ làm công tác hậu cần, hành chính khác.

Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14 có chức năng tổ chức thu dung, cách ly, theo dõi, điều trị người bệnh Covid-19 không có triệu chứng và người bệnh mức độ nhẹ, vừa, nặng, nguy kịch theo các hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TPHCM và Sở Y tế.

Đồng thời, công nhận khỏi bệnh và chuyển người bệnh tự theo dõi tại nhà; Kiểm soát nhiễm khuẩn, ngăn ngừa lây lan truyền dịch Covid-19 trong cơ sở và ra cộng đồng.

Ngoài ra, đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư, hóa chất, ăn uống thiết yếu cho người bệnh, nhân viên y tế và các nhân viên liên quan; Hướng dẫn, động viên, chia sẻ, hỗ trợ tinh thần cho người nhiễm, người bệnh để họ yên tâm thực hiện việc cách lỵ, quản lý, điều trị; Giám sát chặt chẽ việc tuân thủ cách ly y tế và khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 14…

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TPHCM đang có xu hướng giảm cả về ca mắc mới và số ca tử vong, UBND TPHCM đã có quyết định tạm dừng hoạt động Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM từ ngày 4/1/2021. Tuy nhiên, UBND TPHCM chỉ đạo các đơn vị phải thường xuyên và chủ động phối hợp thực hiện các nhiệm vụ về phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Đồng thời, nắm tình hình, kịp thời tham mưu hoạt động trở lại của Sở Chỉ huy khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường.

Thu Dịu