TPHCM tiếp tục "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa khôi phục kinh tế

11:18 | 11/08/2020

(HQ Online) - Dưới tác động của dịch bệnh Covid-19 đợt mới này, nền kinh tế TPHCM gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là khi thực hiện các chỉ tiêu thu ngân sách và khôi phục kinh tế trong năm 2020.

4606 img 0965
TPHCM vừa thực hiện chống dịch, vừa phục hồi kinh tế. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của UBND TPHCM, tính đến 31/7, TPHCM có khoảng 21.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động và giải thể, kéo giảm số vốn đăng ký hơn 12.000 tỉ đồng. Vì vậy, ngoài việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch có hiệu quả, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo các sở, ban ngành cần khẩn trương triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế trong thời gian sớm nhất.

Trước mắt, ông Phong yêu cầu giảm thiểu tình trạng doanh nghiệp phá sản, ngưng hoạt động. Bởi khi doanh nghiệp phá sản kéo theo ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của người dân, nhất là người nghèo, người yếu thế trong xã hội. Song song đó, các cấp, các ngành tập trung khai thác tối đa các cơ hội trong phòng, chống dịch; chủ động thay đổi phương thức làm việc, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tăng hiệu quả làm việc, khuyến khích hỗ trợ doanh nghiệp ngành công nghiệp gắn với thương mại điện tử và chương trình chuyển đổi để thay đổi cách thức hoạt động tạo ra hiệu quả trong công việc".

Đối với công tác phòng chống dịch bệnh, Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong cho rằng để công tác chống dịch đạt hiệu quả, trước mắt, thành phố cần thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Chính phủ và Thành phố, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác với dịch Covid-19; kiên quyết hơn, khẩn trương huy động tổng lực các biện pháp phòng chống dịch và phát huy vai trò của người đứng đầu trong công tác phòng, chống dịch. Nếu quận, huyện, sở ngành nào để xảy ra “lỗ hổng” trong công tác phòng chống dịch thì thành phố sẽ quy trách nhiệm cụ thể từng quận, huyện và cá nhân để xử lý nghiêm.

Tuy vậy, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng, với mục tiêu chính là phải bảo vệ sức khỏe của người dân, thành phố không áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 mang tính chất cực đoan mà sẽ áp dụng theo cách linh hoạt tùy theo tình hình, nhưng sẽ thận trọng, từng bước ứng phó để có hiệu quả cao nhất, đồng thời đáp ứng mục tiêu kép vừa phòng dịch hiệu quả và khôi phục kinh tế nhanh chóng.

Thu Dịu