TPHCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

18:09 | 13/09/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đưa ra tại buổi họp báo thường kỳ về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn TPHCM chiều 13/9.

Doanh nghiệp mong ngày TPHCM nới lỏng giãn cách
Người dân TPHCM tiếp tục đảm bảo giãn cách, “ai ở đâu ở yên đó”
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 13/9. Ảnh T.D
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 13/9. Ảnh T.D

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, trong khoảng thời gian dài, TPHCM đã nỗ lực chống dịch, đặc biệt là cao điểm từ 23/8 đến nay đã có 5 điểm tích cực.

Thứ nhất, thành phố nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, các tỉnh bạn, người dân thành phố và cả nước.

TPHCM cũng nhận được sự đồng thuận cao của nhân dân, doanh nghiệp. Sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của hệ thống chính trị cơ sở giúp pháp đài xã phường thị trấn, nhà máy, xí nghiệp doanh nghiệp phòng chống dịch tốt hơn. Đây là những kết quả quan trọng, có tính chất nền tảng.

Kết quả thứ 2 là việc giãn cách được thực hiện nghiêm túc, đạt kết quả. Tỷ lệ vùng đỏ, cam đã thu hẹp rõ và vùng xanh được mở rộng. Qua rà soát vẽ lại bộ bản đồ Covid-19, kết quả 53% tổ dân phố đã là vùng xanh, tỉ lệ ca dương tính giảm rõ rệt. Huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 đạt được kết quả rất tích cực, là những địa phương đầu tiên của thành phố cơ bản kiểm soát được dịch. Các địa phương khác cũng đạt được kết quả tốt, đến 15/9 một số địa phương sẽ công bố hết dịch...

Thứ 3, công tác quản lý, thu dung, điều trị F0 trên địa bàn thành phố có cải thiện đáng kể. Từ quản lý F0 tại nhà, mô hình này đã được Thủ tướng đánh giá cao, phù hợp diễn biến dịch phức tạp. F0 được phân loại, tư vấn thường xuyên, tiếp cận thuốc sớm và được hỗ trợ y tế khi có nhu cầu.

Chính vì thế, việc quản lý, thu dung, điều trị F0 tại nhà bằng cách tăng trạm y tế lưu động, sự hiện diện của tổ quân y đã giúp quản lý, thu dung, hỗ trợ F0 trở nên hiệu quả. Bên cạnh đó, năng lực điều trị tại các tầng và kết quả dùng thuốc, sự liên thông giữa các tầng cũng tốt hơn. Nhờ đó, công tác quản lý, thu dung F0 đạt kết quả tốt.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhấn mạnh, gần đây, tín hiệu đáng mừng là số ca cấp cứu và tử vong giảm. Đây là chỉ số cho thấy thành phố đang đạt được nhiều kết quả, dần dần tiến đến kiểm soát dịch bệnh ở góc độ giảm ca chuyển nặng và tử vong.

Kết quả thứ 4 là tiêm vắc xin. Đến nay, thành phố đã đạt trên 6,5 triệu người tiêm mũi 1 đạt trên 90% dân số trên 18 tuổi. Mũi 2 đạt trên 1,3 triệu mũi, tương đương 19% dân số trên 18 tuổi. Mức độ tiếp cận bao phủ vắc xin là điều kiện quan trọng để khôi phục cuộc sống bình thường mới và mở rộng kinh tế xã hội sau này.

Kết quả thứ 5 theo ông Phan Văn Mãi là trong quá trình thành phố tăng cường siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội thì từng lúc, từng địa bàn, thành phố đã mở ra một số dịch vụ.

Ví dụ như thành phố đã mở rộng hoạt động của siêu thị ở xã, phường, thị trấn gắn với shipper. Với sự tham gia của hệ thống siêu thị và shipper thì việc cung ứng đơn hàng đã tăng đáng kể, đáp ứng nhu cầu lưu thông hàng hóa. Cùng với đó, dịch vụ ăn uống mang về sau này cũng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu ăn uống của bà con.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận định, với mục tiêu Nghị quyết 86 đề ra và tiêu chí của Bộ Y tế thì thành phố còn một số nội dung chưa đạt. Chính vì thế, để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững hơn và từng bước nới lỏng, phục hồi hoạt động kinh tế xã hội sao cho hài hòa giữa an toàn phòng chống dịch và mở lại các hoạt động kinh tế, TPHCM quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, dự kiến đến cuối tháng 9.

Một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7... thì có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững và thành phố có thêm sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn phục hồi, mở cửa sau dịch bệnh.

Từ nay đến cuối tháng 9, thành phố tập trung các hoạt động củng cố kết quả, trong đó, tập trung cho việc tiêm vắc xin. Mục tiêu là nhanh chóng mở lại các hoạt động bình thường.

Đồng thời, tập trung củng cố năng lực của y tế cơ sở. Cụ thể là các trạm y tế cố định, lưu động sẽ được củng cố hoạt động; đồng thời, thành phố quan tâm đầu tư, phát triển y tế dự phòng và y tế công cộng. TPHCM sẽ mở rộng năng lực điều trị để nâng khả năng tiếp nhận và điều trị khi tiến hành mở cửa.

Ngoài ra, theo ông Mãi, thành phố chuẩn bị kỹ hơn kế hoạch phục hồi kinh tế cho giai đoạn sau tháng 9. Trong tuần này, thành phố sẽ hoàn thiện kế hoạch phòng chống dịch và phục hồi kinh tế sau tháng 9 để tổ chức lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia, người dân... Mục tiêu là đảm bảo phòng chống dịch, đồng thời, mở cửa an toàn trong điều kiện còn có dịch.

Thời gian qua, TPHCM đã thí điểm hoạt động của siêu thị, shipper, thương mại điện tử, ăn uống mang về... Thời gian tới sẽ mở thêm các dịch vụ an toàn để phục vụ nhu cầu của bà con nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp. Ví dụ sản xuất an toàn dịch vụ y tế, giao hàng, vận tải, logistics, tài chính, ngân hàng, dịch vụ công ích, các dịch vụ phục vụ nhu cầu của người dân theo nguyên tắc an toàn...

Thu Dịu