TPHCM tiếp tục giám sát, kiến nghị cách ly người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc

12:42 | 24/02/2020

(HQ Online) - Theo thông tin từ Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trung bình mỗi ngày có khoảng trên dưới 10 chuyến bay từ Hàn Quốc tới TPHCM. Trước diễn biến bùng phát dịch bệnh do Covid-19 từ Hàn Quốc, TPHCM đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp kiểm soát dịch bệnh ngay từ cửa khẩu.

tphcm tiep tuc giam sat kien nghi cach ly nguoi nhap canh den tu han quoc hoac di qua han quoc
Hành khách nhập cảnh đo thân nhiệt và làm tờ khai y tế tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Ảnh Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM.

Thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết, tính đến 8 giờ sáng ngày 24/2, thành phố có 3 trường hợp nhiễm Covid-19, đến nay cả 3 trường hợp đều đã khỏi bệnh và xuất viện. Tổng số người nghi ngờ mắc bệnh là 34 trường hợp, hiện tất cả đều đã có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Thành phố hiện có 42 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi). Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện là 55 trường hợp, đã có 40 người hết thời gian theo dõi 14 ngày, còn 15 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.979 trường hợp, hiện đã có 2.932 người hết thời gian theo dõi, còn 47 người đang tiếp tục được theo dõi. Tất cả các trường hợp được cách ly theo dõi đều chưa phát hiện dấu hiệu mắc bệnh.

Trước diễn biến dịch Covid-19 bùng phát ở một số quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, tối 23/2 Sở Y tế TPHCM đã gửi văn bản kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc, đồng thời hướng dẫn việc áp dụng cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc.

Theo Sở Y tế, tình hình dịch bệnh Covid-19 trên thế giới đang diễn biến ngày càng phức tạp, đặc biệt là tại Hàn Quốc với số lượng người mắc bệnh và người tử vong tăng rất nhanh. Hiện quốc gia này đã nâng cảnh báo đối với dịch Covid-19 lên mức cao nhất (mức đỏ) sau khi có hàng trăm trường hợp nhiễm mới và số ca tử vong ghi nhận đã là 5 người. Tại TPHCM, lượng lớn hành khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc là rất lớn, do dó nguy cơ xâm nhập dịch bệnh.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị liên quan tiếp tục giám sát các tàu du lịch quốc tế cập cảng TPHCM. Hiện tại, tất cả hành khách và thành viên thủy thủ đoàn đều chưa ghi nhận có triệu chứng sốt hoặc triệu chứng bị bệnh về hô hấp.

Tiếp tục hoạt động kiểm dịch y tế tại ga xe lửa và sân bay (ở cả ga quốc tế và ga quốc nội) nhằm phát hiện kịp thời người nghi ngờ mắc bệnh, người đến từ những vùng có dịch và tổ chức theo dõi, cách ly phù hợp.Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông với đa dạng hình thức.

Thu Dịu