TPHCM tháo gỡ các “điểm nghẽn” cho thị trường bất động sản

16:41 | 22/02/2020

(HQ Online) - Ngày 22/2, UBND TPHCM tổ chức Hội nghị gặp gỡ và trao đổi giữa lãnh đạo chính quyền thành phố với doanh nghiệp (DN) kinh doanh bất động sản nhằm tháo gỡ các “điểm nghẽn”, tạo môi trường thuận lợi cho DN phát triển.    

tphcm thao go cac diem nghen cho thi truong bat dong san
Nhiều kiến nghị của DN bất động sản gửi đến lãnh đạo TPHCM tại hội nghị. Ảnh T.D

Các “đại gia” bất động sản gặp khó

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thành phố hiện có khoảng 415.000 DN, trong đó có gần 15.000 DN kinh doanh bất động sản. Nếu xét trong cơ cấu DN, thành phố có gần 9.000 DN lớn, trong đó 30% DN kinh doanh bất động sản. Tuy chỉ chiếm 2% tổng số DN nhưng DN lớn chiếm hơn 70% tổng số vốn đăng ký và đóng góp hơn 80% đối với khu vực kinh tế tư nhân.

Điều này đòi hỏi thành phố phải có các cơ chế, chính sách đặc biệt đối với DN lớn, đặc biệt là DN kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố.

Mặc dù có vị thế quan trọng của kinh tế thành phố, tuy nhiên lĩnh vực bất động sản vẫn còn nhiều khó khăn và ngày càng khắc nghiệt. Tăng trưởng bình quân giai đoạn 2015-2019 chỉ đạt 4,3%, thấp hơn tốc độ tăng trưởng GRDP và hiện nay tỷ trọng đóng góp trong GRDP cũng thuộc hàng thấp nhất trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu.

Trong năm 2019, chỉ có 4 dự án nhà ở thương mại được công nhận chủ đầu tư, giảm 24 dự án so với cùng kỳ năm trước; 16 dự án nhà ở thương mại được chấp nhận đầu tư, giảm 64 dự án. Ngoài ra, chỉ có 47 dự án được xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn, giảm 30 dự án.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TPHCM (HoREA) cho hay, thời gian qua, rất nhiều kiến nghị đã được HoREA cũng như các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản đã gửi đến cơ quan quản lý Nhà nước, các bộ, ban ngành, tìm cách tháo gỡ khó khăn cho các dự án vướng mắc pháp lý. Trong đó, tập trung vào 4 vấn đề quan trọng: đề nghị xác định quy trình thực hiện nhà ở hợp lý; giải quyết nhanh thủ tục nộp tiền sử dụng đất dự án nhà ở; sớm xem xét giải quyết các dự án đang bị dừng triển khai và đề nghị giải quyết các rào cản "chỉ tiêu quy mô dân số" các quận, huyện.

Theo ông Châu, hiện tại, nhiều DN đã khó khăn, cắt giảm nhân sự, chi phí vốn gia tăng… Nếu những khó khăn kéo dài chắc chắn họ sẽ kiệt quệ, thị trường không có sản phẩm để bán trong khi nhu cầu nhà ở của xã hội rất lớn. Từ đó nảy sinh nhiều hệ lụy lớn cho xã hội và nền kinh tế như nợ xấu, sốt đất ảo, lừa đảo, mua bán nhà đất bất hợp pháp tràn lan.

Nêu ý kiến tại hội nghị, ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành, dự án nhà ở xã hội tại xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh, TPHCM) có quy mô hơn 2.100 căn hộ, công ty nộp hồ sơ xin quyết định chủ trương đầu tư gần 1 năm nay nhưng chưa hoàn thành.

Là một trong những DN tham dự hội nghị, Công ty CP Địa ốc Phú Long kiến nghị TPHCM tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc bồi thường giải phóng mặt bằng 2 dự án công ty này làm chủ đầu tư. Cụ thể, năm 2004, DN này trúng đấu giá đất bao gồm 14 khu đất có diện tích 44,49 ha tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè để thực hiện dự án Dragon City. Công ty đã thanh toán đủ toàn bộ tiền trúng đấu giá, hoàn tất nghĩa vụ tài chính đối với 14 khu đất theo đúng quy định và đã được UBND TPHCM cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để triển khai dự án. Tuy nhiên đến nay, tại phân khu số 15 của dự án vẫn còn tồn tại 1 căn nhà trên khu đất và một số hộ dân không chịu di dời dẫn đến hơn 16 năm nay công ty không thể triển khai dự án.

Đẩy nhanh quy trình thủ tục

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, các sở, ngành phải cùng chia sẻ với DN, phải thấy vất vả của DN bất động sản chính là vất vả của mình. Với tư cách là người phục vụ DN, phục vụ nhân dân thì lãnh đạo các sở, ngành phải cùng dân lắng nghe, có giải pháp quyết liệt hơn, làm đúng theo pháp luật.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong cũng cho biết, hiện nay TPHCM đang nỗ lực để giải quyết các vướng mắc và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Trong quý I/2020, thành phố dự kiến sẽ ban hành chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp có số vốn ký trên 100 tỷ đồng để góp phần tạo nên một hệ sinh thái hoàn toàn chính cho DN trên địa bàn, đặc biệt là DN bất động sản.

Trả lời những kiến nghị của DN liên quan đến quy trình triển khai dự án bất động sản bị chậm do quy trình nộp nghĩa vụ tài chính chính chậm trễ đã làm ảnh toàn bộ quy trình cấp phép, triển khai xây dựng dự án của DN, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, để tháo gỡ khó khăn cho DN, nghĩa vụ tài chính cho Nhà nước quyết định thì cứ phải làm, cấp phép xây dựng vẫn cứ phải cấp. Bởi thực tế có nhiều chủ đầu tư bỏ tiền vào đất, nếu không được giải quyết thì rất khó khăn cho DN, nhất là các DN tiền dự án nằm trong ngân hàng. Về phía thành phố, sẽ coi lại quy trình xử lý nội bộ để triển khai nhanh hơn, tạo thuận lợi cho DN.

Tại hội nghị, lãnh đạo thành phố cũng ghi nhận những khó khăn của DN bất động sản, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong lưu ý các sở, ngành, những vấn đề chưa thể trả lời trong hôm nay đề nghị trong vòng 7 ngày làm việc phải có văn bản trả lời, hướng dẫn cụ thể.

Vấn đề thuộc thẩm quyền của Trung ương, hoặc những vấn đề cần các giải pháp chỉ đạo, điều hành tổng thể của UBND thành phố, ông Phong đề nghị Sở xây dựng tổng hợp đầy đủ, trên cơ sở đó có tham mưu Thành phố có văn bản báo cáo kiến nghị Chính phủ và bộ, ngành. Ngoài ra, tham mưu cho UBND xây dựng các giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn, tạo môi trường thuận lợi cho các DN kinh doanh trên địa bàn.

Thu Dịu