TPHCM tập trung nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong quý 2

16:59 | 01/04/2023

(HQ Online) - Trước kết quả tăng trưởng kinh tế trong quý 1 năm 2023 thấp hơn so với dự báo, TPHCM đã đặt ra nhiều giải pháp nhằm tập trung nguồn lực thúc đẩy trưởng kinh tế trong quý 2.

Hải quan TPHCM: Nỗ lực thu ngân sách trong khó khăn
Quang cảnh phiên họp sáng 1/4.
Quang cảnh phiên họp sáng 1/4/2023.

Giải ngân đầu tư công chỉ đạt 2%

Ngày 1/4, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội quý 1 và nhiệm vụ, giải pháp quý 2 năm 2023 với chủ đề “Thúc đẩy đầu tư công, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình trọng điểm”, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, quý 1 năm 2023, TPHCM có 5/9 ngành dịch vụ trọng yếu tăng trưởng khá như: bán buôn, bán lẻ tăng; tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; dịch vụ hoạt động chuyên môn khoa học công nghệ; giáo dục và đào tạo; ngành dịch vụ lưu trú, ăn uống. Dù vậy, 4 ngành còn lại tăng trưởng âm như: vận tải kho bãi, thông tin và truyền thông, kinh doanh bất động sản, y tế và hoạt động cứu trợ xã hội.

Tăng trưởng GRDP của TPHCM (tổng sản phẩm trên địa bàn) ước đạt 360.600 tỷ đồng, tăng 0,7% so với cùng kỳ 2022. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong 5 thành phố trực thuộc trung ương, đưa TPHCM về danh sách 10 địa phương có tốc độ tăng trưởng thấp nhất cả nước.

Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 124.700 tỷ đồng, đạt 26% dự toán năm. Tổng chi ngân sách địa phương là 9.500 tỉ đồng, đạt 7% dự toán, giảm 8% so cùng kỳ.

Về tình hình giải ngân vốn đầu tư công, tính đến ngày 24/3, TPHCM đã giải ngân là 951 tỷ đồng, đạt 2% tổng số vốn giao. Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, mặc dù Thành ủy, HĐND, UBND TPHCM đã có nhiều chỉ đạo quyết liệt nhưng công tác thực hiện các dự án đầu tư công còn nhiều hạn chế. Việc triển khai giải ngân vốn đầu tư công chậm.

Phân tích nguyên nhân còn tồn tại nhiều hạn chế, bà Mai cho rằng, kinh tế TPHCM bị tác động bởi đà suy giảm của thế giới; thị trường bất động sản, thị trường tài chính gặp nhiều khó khăn, nợ xấu nhiều ngân hàng; doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục cắt giảm lao động và khó khăn hơn về đơn hàng, nguồn vốn; sức mua của người tiêu dùng giảm mạnh...

TS Trần Du Lịch, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đánh giá, tình hình phát triển kinh tế của TPHCM chịu tác động rất lớn từ tình hình thế giới và trong nước. Khi kinh tế thế giới và trong nước phát triển tích cực thì yếu tố tích cực luôn được TPHCM khai thác vượt trội, ngược lại thì ảnh hưởng xấu. Tuy nhiên mức tăng trưởng của TPHCM chỉ đạt 0,7% trong quý 1 năm 2023 là bất ngờ hơn so với dự báo.

TS Trần Du Lịch khẳng định, TPHCM chưa tận dụng hiệu quả 3 trụ cột quan trọng để thúc đẩy nền kinh tế. Đó là lĩnh vực đầu tư công có thể tạo hiệu ứng theo cấp số nhân cho nền kinh tế, nhưng trong quý I, TP.HCM chỉ giải ngân được 2% vốn đầu tư công, gần như bỏ hoàn toàn công cụ này. Rất đáng tiếc và rất đáng suy ngẫm. Thứ 2, Chính phủ đang tập trung tháo gỡ áp lực về vốn, tăng khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế, tháo gỡ các dự án tồn đọng. Tuy nhiên, việc này ở TPHCM vẫn chưa quá quyết liệt, nhiều dự án vẫn chưa minh bạch. Thứ ba, TPHCM chưa phát triển tốt thị trường nội địa.

Tìm đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng

Để phục hồi kinh tế ngay từ quý 2, trong tháng 4 này, ông Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp TPHCM (HUBA) cho biết, HUBA sẽ triển khai nhóm doanh nghiệp đầu ngành để có giải pháp, chương trình làm việc cụ thể, có hiến kế, phản biện, qua đó có thể dẫn dắt cả ngành phục hồi.

Tuy nhiên, TPHCM nên sớm hỗ trợ các chương trình xúc tiến thị trường ngách, thị trường mới, những thị trường chưa được quan tâm như Nam Mỹ, Trung Đông… Đồng thời, UBND TPHCM sớm khẩn trương xem xét và có ý kiến với chương trình kích cầu để doanh nghiệp bắt tay triển khai dự án, bởi nếu các doanh nghiệp triển khai sớm sẽ không được hỗ trợ từ chương trình kích cầu, ông Nguyễn Ngọc Hòa kiến nghị.

Phát biểu tại phiên họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị từng ngành, từng lĩnh vực nhìn nhận sát thực, khách quan nhất và nghiêm túc nhất những gì đã làm, đang làm và sẽ làm, để đề ra giải pháp cho quý 2 và những quý còn lại của năm, cũng như chuẩn bị cho những năm kế tiếp, hoàn thành nhiệm kỳ đề ra.

Đưa ra 12 giải pháp thực hiện trọng tâm cho quý 2-2023, Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, TPHCM sẽ tập trung giải quyết những nhóm việc trễ hạn của quý 1, kiên quyết không để việc trễ hạn nhiệm vụ của quý 1, quý 2 chuyển qua quý 3.

Trong quý 2/2023, TPHCM cũng sẽ chủ động làm việc với các cơ quan Trung ương về dự thảo Nghị quyết thay thế Nghị quyết số 54 để hoàn thiện báo cáo Chính phủ trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp tháng 5. Đồng thời chủ động xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết mới ngay sau khi được Quốc hội thông qua.

TPHCM đồng thời triển khai chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023. Trong đó, đề xuất đầu tư dự án xây dựng Nhà máy xử lý chất thải rắn và thu hồi năng lượng tại Khu Liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc theo phương thức PPP; đẩy nhanh tiến độ thực hiện nhà ga T3, Metro 1, dự án Rạch Xuyên Tâm, nút giao An Phú, mở rộng quốc lộ 50... và các công trình đã khởi công.

TPHCM sẽ triển khai cách làm minh bạch, lành mạnh thị trường bất động sản; có phương án xử lý các dự án chậm triển khai, đảm bảo quyền lợi của người sử dụng đất cũng như nhà đầu tư…

Thu Dịu