TPHCM: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm

09:04 | 19/10/2020

(HQ Online) - Nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, phấn đấu đạt mục tiêu giải ngân năm 2020 đạt từ 95% trở lên, UBND TPHCM yêu cầu các đơn vị thúc đẩy giải ngân trong những tháng cuối năm 2020.

TPHCM: Tập trung giải ngân vốn đầu tư công những tháng cuối năm
Tuyến Metro số 1 đang được đẩy nhanh tiến độ. Trong ảnh: Metro đầu tiên ở Việt Nam cập cảng Sài Gòn đầu tháng 10-2020. Ảnh: T.H

Vốn giải ngân tăng cao

Trong năm 2020, UBND TPHCM đã giao và phân bổ chi tiết kế hoạch vốn đầu tư công với tổng số vốn là 42.139 tỷ đồng. Cụ thể, vốn ngân sách thành phố đã phân bổ với tổng số vốn là 33.940 tỷ đồng. Trong đó, vốn ODA vay lại vốn vay nước ngoài của Chính phủ là 10.487 tỷ đồng, vốn ngân sách tập trung là 23.453 tỷ đồng.

Vốn ngân sách Trung ương đã phân bổ là 8.198 tỷ đồng, trong đó vốn trong nước là 3.153 tỷ đồng, vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương là 5.044 tỷ đồng.

Về kế hoạch điều chỉnh vốn, UBND TPHCM đã ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020 trong nội bộ các ngành, lĩnh vực, chương trình của 30 đơn vị sử dụng vốn ngân sách thành phố.

Trong đó, điều chỉnh giảm vốn đối với 433 dự án có tỷ lệ giải ngân thấp với số vốn là 1.076 tỷ đồng; đồng thời điều chỉnh tăng vốn đối với 141 dự án có tỷ lệ giải ngân cao với số vốn điều chỉnh tăng là 1.076 tỷ đồng.

Tính đến ngày 30/9, tổng số vốn đầu tư công của TPHCM đã giải ngân hơn 22.295 tỷ đồng, đạt 55,3% tổng kế hoạch vốn đã giao.Trong đó, vốn ngân sách thành phố đã giải ngân là 19.065 tỷ đồng, đạt 56,2% kế hoạch; vốn ngân sách Trung ương đã giải ngân là 4.229 tỷ đồng, đạt 51,6% kế hoạch đã giao.

Theo nhận định của TPHCM, trong 9 tháng năm nay, vốn ngân sách thành phố đã có một bước đột phá về giải ngân và so kế hoạch đạt cao. Trong đó, có một số công trình trọng điểm sử dụng vốn ngân sách lớn, như: Dự án chống ngập 10.000 tỷ, hiện đang đẩy nhanh tiến độ thi công để đưa vào vận hành một phần vào tháng 10 sắp tới. Khối lượng thi công xây lắp của dự án hiện đạt trên 83%, tuy nhiên dự án còn chậm giải phóng mặt bằng ở một số hạng mục khiến tiến độ thi công bị ảnh hưởng.

Dự án tuyến đường sắt Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên hiện đang thi công các gói thầu như: nhà ga Ba Son, nhà ga Bến Thành... Cho đến nay, toàn công trình đã đạt trên 80% khối lượng xây lắp, theo dự kiến đưa vào khai thác, vận hành trong năm 2021; Dự án tuyến đường sắt Metro số 2 đang tiến hành giải tỏa tại quận 10, quận 1, quận 3, quận 12, quận Tân Bình...

Quyết liệt những tháng cuối năm

Mặc dù kết quả giải ngân vốn đầu tư công tăng cao hơn năm ngoái, tuy nhiên, lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng đạt trên 50% hiện nay là con số nhắc nhở chứ không phải thành tích. Các đơn vị không được coi đây là thành tích mà phải nhận thức vai trò đặc biệt quan trọng của việc tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công trong giai đoạn hiện nay sẽ góp phần thúc đẩy tổng cầu nền kinh tế, đặc biệt trong bối cảnh tác động dịch Covid-19.

Chính vì vậy, trong kế hoạch thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công mới được ban hành, UBND TPHCM xác định việc đẩy mạnh giải ngân sẽ góp phần kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động; đồng thời, đẩy mạnh kích thích sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội cần thiết nhằm nâng cao sức cạnh tranh, hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp, thu hút các nguồn vốn đầu tư xã hội khác.

Để thực hiện mục tiêu trên, TPHCM giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu UBND TPHCM thành phố điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020 từ dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân cao; rà soát kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020 để điều chỉnh từ những dự án không thể thực hiện kế hoạch sang những dự án có nhu cầu bổ sung kế hoạch trung hạn.

Sở Tài chính TPHCM tập trung đẩy nhanh tiến độ, rút ngắn tối đa thời gian thẩm tra và phê duyệt quyết toán dự án hoàn thành; định kỳ hàng tháng báo cáo các vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện quyết toán vốn đầu tư xây dựng công trình.

Về mặt thủ tục giải ngân, UBND TPHCM yêu cầu Kho bạc Nhà nước thành phố thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời gian 4 ngày làm việc; phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư xử lý các vướng mắc phát sinh, rút ngắn thời gian kiểm soát chi đối với từng dự án; thường xuyên đôn đốc các chủ đầu tư, nhà thầu thực hiện việc hoàn ứng theo quy định.

UBND các quận, huyện phối hợp chặt chẽ với các chủ đầu tư đang thực hiện dự án trên địa bàn thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng đáp ứng yêu cầu tiến độ của dự án và chịu trách nhiệm trước UBND TPHCM nếu việc thực hiện dự án trên địa bàn chậm tiến độ.

Bên cạnh đó, đối với các chủ đầu tư, cần kiểm soát chặt chẽ hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công-dự toán trước khi trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt để rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư.

Giám đốc KBNN TP Hồ Chí Minh Nguyễn Hoàng Hải cam kết, Kho bạc nhà nước thành phố đảm bảo kiểm soát thanh toán hồ sơ đúng hạn quy định. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hoàng Hải đề nghị các chủ đầu tư tăng cường giao dịch với Kho bạc bằng phương thức điện tử qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến; trao đổi vướng mắc để thực hiện giải ngân vốn đạt kế hoạch...

Lê Thu