TPHCM: Tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán SARS-CoV-2 tại các cơ sở y tế

20:05 | 04/08/2020

(HQ Online) - Ngày 4/8, Sở Y tế TPHCM cho biết, trong thời gian tới ngành y tế sẽ tăng cường hoạt động truy vết, điều tra khoanh vùng người tiếp xúc gần với các ca bệnh để cách ly y tế, đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm SARS-CoV-2.

tphcm tang cuong nang luc xet nghiem chan doan sars cov 2 tai cac co so y te
Lực lượng y tế TPHCM thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân. Ảnh Sở Y tế TPHCM

Bên cạnh việc đó, củng cố các khu cách ly tạm tại tất cả bệnh viện, phân tầng chăm sóc bệnh nhân thuộc nhóm nghi ngờ và nhóm xác định Covid-19 theo hướng tập trung về các bệnh viện được phân công chuyên trách, thì việc tăng cường năng lực xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 cho các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa hạng 1 của thành phố là những hoạt động ưu tiên hiện nay của hệ thống y tế TPHCM.

Tiếp tục tổ chức giám sát y tế đối với người đến Đà Nẵng từ 1/7 hiện đang cư trú, lưu trú tại TPHCM, ưu tiên đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho những người đến Đà Nẵng từ ngày 14/7 đến ngày 28/7 hoặc có đi qua những điểm phát sinh ổ dịch tại Đà Nẵng và những nơi khác theo thông báo của Bộ Y tế.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, trên địa bàn thành phố đã có 13 đơn vị đã được Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2. Năng lực xét nghiệm có thể đạt 8.000 -9.000 mẫu/ngày.

TPHCM đã có 42.909 người từng đến Đà Nẵng kể từ ngày 1/7 khai báo y tế tại 24 quận huyện. Đã có 28.454 người đã được lấy mẫu xét nghiệm, hiện đã có 9.249 người có kết quả âm tính.

Tuy nhiên, hiện tại đang ưu tiên cho các trường hợp tiếp xúc gần với 6 ca dương tính với SARS-CoV-2 vừa mới phát hiện từ ngày 30/7 đến nay. Theo đó, kết quả trả mẫu xét nghiệm còn chậm.

Sở Y tế TPHCM đã rà soát có 8 bệnh viện có đủ năng lực triển khai xét nghiệm khẳng định virus SARS-CoV-2 là: Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, Nhân dân 115, Nhi đồng 2, Phạm Ngọc Thạch, Quận Thủ Đức, Quận 2.

Sở Y tế đề nghị lãnh đạo 8 bệnh viện khẩn trương kiện toàn năng lực và có văn bản đề nghị Viện Pasteur sớm đánh giá năng lực và đề nghị Bộ Y tế công nhận.

Thu Dịu