TPHCM tạm thời dừng cấp giấy phép lao động đến từ vùng dịch Hàn Quốc

10:24 | 26/02/2020

(HQ Online) - Trước tình hình gia tăng nhanh dịch bệnh Covid-19 tại Hàn Quốc, trong thời gian này TPHCM sẽ tạm dừng cấp phép cho lao động ở hai tỉnh của Hàn Quốc có dịch là Daegu và Gyeongsang.    

tphcm tam thoi dung cap giay phep lao dong den tu vung dich han quoc
Hành khách thực hiện tờ khai y tế khi nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Từ đề xuất của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đã đồng ý tạm thời ngừng cấp giấy phép mới đối với lao động nước ngoài đến từ vùng dịch của Hàn Quốc gồm tỉnh Daegu, Gyeongsang. Đối với người lao động quốc tịch Hàn Quốc còn lại đã được cấp giấy phép lao động, về nước trở lại Việt Nam làm việc, phải kiểm tra dịch tễ trước khi nhập cảnh. Trường hợp đã cấp phép thì khi người lao động trở lại Việt Nam làm việc phải tăng cường kiểm tra và thực hiện cách ly chặt chẽ.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM, đến hết tháng 2/2020, lao động nước ngoài đến làm việc tại thành phố gồm có 685 người có quốc tịch Hàn Quốc, 310 người đến từ Trung Quốc và 458 người từ Nhật Bản, 279 người từ Đài Loan. Dự kiến đến tháng 5, các doanh nghiệp tại TPHCM còn có nhu cầu sử dụng 480 người Hàn Quốc, 200 người Nhật Bản, 200 người Đài Loan, không có nhu cầu sử dụng người Trung Quốc. Hiện tại TPHCM đã tạm dừng cấp phép cho lao động Trung Quốc đến TPHCM làm việc.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, đối với những người Trung Quốc đã cấp thị thực lao động, ngành y tế TPHCM đã kiểm tra và thực hiện cách ly an toàn theo quy định của Bộ Y tế.

Theo thống kê tại 612 doanh nghiệp có lao động nước ngoài đến từ các vùng dịch thì có 2.466 người Trung Quốc. Trong đó, 243 người ở lại Việt Nam, 1.089 người chưa quay lại Việt Nam sau Tết, 1.116 người quay trở lại Việt Nam đã được cách ly 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam theo quy định và đã quay trở lại làm việc bình thường.

Ngoài ra, theo Sở Y tế TPHCM, tính đến 8 giờ sáng ngày 26/2, thành phố hiện có 123 trường hợp đang được cách ly tại Bệnh viện dã chiến (huyện Củ Chi), trong đó có hơn 20 người Hàn Quốc.

Tổng số người được cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung của quận, huyện trên địa bàn TPHCM là 55 trường hợp. Hiện đã có 43 người kết thúc thời gian theo dõi 14 ngày, còn 12 người đang tiếp tục được theo dõi.

Tổng số người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú là 2.979 trường hợp. Hiện đã có 2.956 người hết thời gian theo dõi, còn 23 người đang tiếp tục được theo dõi.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngoài việc giám sát, cách ly những trường hợp đi từ các địa phương của Trung Quốc, TPHCM tiếp tục triển khai áp dụng khai báo y tế đối với người nhập cảnh đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc. Tổ chức cách ly kiểm dịch tập trung đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và khu Bắc Gyeongsang Hàn Quốc trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Thu Dịu