TPHCM: Tạm đóng cửa ký túc xá có sinh viên tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19

13:30 | 02/12/2020

(HQ Online) - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM vừa có quyết định tạm thời đóng cửa Ký túc xá (KTX) 135B Trần Hưng Đạo vì xác định có 2 sinh viên thuộc trường hợp tiếp xúc gần (F1) với 2 ca nhiễm Covid-19 là bệnh nhân 1347 và 1349.

TPHCM thông báo khẩn 6 địa điểm liên quan đến ca nhiễm Covid-19 số 1347
Ca nhiễm Covid-19 người Nhật Bản đã đi nhiều nơi ở TPHCM
Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM: Tạm đóng cửa ký túc xá vì có sinh viên tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19
Các lực lượng chức năng thực hiện phong tỏa, giám sát KTX 135B Trần Hưng Đạo, quận 1. Ảnh T.D

Theo thông tin từ Phòng Thông tin - truyền thông Trường ĐH Khoa học tự nhiên TPHCM, nhà trường tạm thời đóng cửa ký túc xá 135B (quận 1) trong hai ngày 2 và 3/12, chờ kết quả của y tế và truy vết của các F1. Hiện KTX này đang có khoảng 300 sinh viên nội trú.

Hiện tại cơ quan Y tế Quận 1 đã thực hiện đưa đi cách ly đối với 2 sinh viên này. Đồng thời, nhà trường đang thực hiện cách ly tại chỗ cho các F2 gồm 15 sinh viên tại phòng 505, phòng 228 và phòng 211 của KTX 135B và 2 sinh viên đang thực hiện cách ly tại nhà.

Đồng thời, lãnh đạo trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM cũng yêu cầu viên chức, người lao động, người học, các đơn vị trực thuộc nghiêm túc thực hiện các nội dung chống dịch Covid-19.

Theo đó, trường ĐH Khoa học Tự nhiên TPHCM đã triển khai thực hiện công tác khử khuẩn các phòng học, phòng làm việc thực hiện công tác đo thân nhiệt khi vào trường và bắt buộc đeo khẩu trang, thường xuyên, rửa tay sát khuẩn. Tạm dừng các hoạt động, sự kiện đông người khi chưa cấp thiết, trong trường hợp cấp bách phải có ý kiến chỉ đạo của Hiệu trưởng mới được phép triển khai.

Tương tự, ngày 2/12, Trường ĐH Công nghệ TPHCM đã có thông báo cho sinh viên, học viên tất cả các bậc, hệ nghỉ học từ hôm nay (2/12) đến hết ngày 6/12.

Trong thời gian nghỉ học, trường yêu cầu sinh viên - học viên cần chủ động nghiên cứu các tài liệu học tập để tự học ở nhà, tương tác với giảng viên khi cần, đồng thời cập nhật thông tin, kế hoạch học tập, thời khóa biểu trên website của nhà trường nhằm chuẩn bị tốt nhất khi trở lại trường.

Trước đó, chiều tối ngày 1/12,Trường ĐH Tôn Đức Thắng cũng đã thông báo tạm dừng học tập trung tại cơ sở chính ở phường Tân Phong (quận 7) từ ngày 2 đến 6/12.

Hơn 20.000 nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên tại cơ sở này tạm dừng các hoạt động học tập, thi cử, hoạt động ngoại khóa, thay vào đó học tập trên nền tảng công nghệ số (giảng dạy trực tuyến).

Đối với các môn có lịch thi trong thời gian trên, sinh viên cập nhật lịch thi mới trên hệ thống thông tin sinh viên sau ngày 7/12.Từ trưa ngày 2/12, hơn 14.000 sinh viên, học viên trường Đại học Sư phạm TPHCM và học sinh trường Trung học Thực hành Sư phạm nghỉ học tập trung tại trường, chuyển sang học trực tuyến.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Trung, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính, trường Đại học Sư phạm TPHCM cho biết, trường xác định một sinh viên thuộc diện F1, có liên quan đến bệnh nhân số 1347, giáo viên trung tâm Anh ngữ Key English. Em này được đưa đi cách ly tập trung, hiện có kết quả xét nghiệm âm tính lần một. Những sinh viên cùng lớp đã được cho nghỉ từ hôm qua, tự cách ly tại nhà.

Tương tự, trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM cũng đã cho hơn 10.000 sinh viên nghỉ từ ngày 3/12 đến hết tuần này, cán bộ giảng viên làm việc bình thường.

Đại học Tài chính - Marketing TP HCM cũng cho khoảng 20.000 sinh viên, học viên các hệ nghỉ học tập trung từ 13 giờ ngày 2/12 đến hết 5/12.

Như vậy, tính đến trưa ngày 2/12, có khoảng 100.000 sinh viên của 5 đại học trên địa bàn TPHCM phải nghỉ học tập trung, một ký túc xá đóng cửa, các trường khác cấp tập thực hiện kế hoạch chống Covid-19.

Nhiều trường ĐH khác chưa có quyết định cho sinh viên tạm nghỉ học nhưng đều đưa ra khuyến cáo sinh viên, giảng viên không chủ quan, lơ là với dịch bệnh Covid-19.

Thu Dịu