TPHCM siết an toàn thực phẩm học đường

15:47 | 16/09/2020

(HQ Online) - Năm học mới 2020-2021 vừa bắt đầu vài ngày, tại một số địa phương liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm liên quan tới học sinh. Mới nhất là các vụ ngộ độc thực phảm xảy ra ở 2 trường tiểu học TPHCM và Hà Nội, khiến nhiều học sinh phải nhập viện.

4429 img 1625
Bữa ăn bán trú của học sinh cần được đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ảnh T.D

Trước tình hình trên, Sở GD-ĐT TPHCM và Ban quản lý an toàn thực phẩm TPHCM vừa ký kết Kế hoạch liên tịch về bảo đảm an toản thực phẩm tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2022.

Theo đó, nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong trường học, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu 100% các bếp ăn tập thể, căn tin trong trường học thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo quy định.

Ngoài ra, 100% bếp ăn tập thể thuê nấu, căn tin trong trường học được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. 100% bếp ăn tập thể, căng tin trong trường học chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm, vận hành hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm theo 3 cấp trong khối giáo dục.

Đặc biệt, sở này cũng quy định 100% cán bộ phụ trách an toàn thực phẩm tại các trường, phòng GD-ĐT trên địa bàn TPHCM được tập huấn triển khai hệ thống tự kiểm tra an toàn thực phẩm; 100% người quản lý, nhân viên trực tiếp chế biến thức ăn được tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm, không bị mắc các bệnh lý liên quan khi đang sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Mỗi đơn vị trường học tổ chức một cuộc diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong trường học. Bên cạnh đó, Sở GD-ĐT TPHCM yêu cầu tất cả đơn vị trường học tổ chức bếp ăn nội trú, bán trú, căn tin phải đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh (đối với các trường học không có bếp ăn nội trú, bán trú) bắt buộc phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định.

Các nhà trường kiểm soát, đảm bảo thực phẩm cung cấp cho các bếp ăn, nhà ăn, cơ sở cung cấp suất ăn cho học sinh căn tin trong trường học bảo đảm an toàn theo quy định, tuân thủ quy định về giới hạn vi sinh vật gây bệnh, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng thuốc thú y, kim loại nặng, sử dụng chất phụ gia thực phẩm..., đồng thời có nguồn gốc, xuất xử rõ ràng thông qua hóa đơn, chứng từ của các cơ sở sản xuất, chế biến và phân phối thực phẩm.

Liên quan đến vụ việc nhiều giáo viên, học sinh học sinh Trường Tiểu học Bình Trưng Đông (quận 2, TPHCM) phải nhập viện nghi do ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn xế tại trường, đến ngày 15/9, số người nhập viện tại Bệnh viện Quận 2 là 53 người, trong đó có 2 giáo viên. Tất cả các em đã ổn định về sức khỏe, 4 người được xuất viện, số còn lại đang được tiếp tục theo dõi.

Thu Dịu