TPHCM: Shipper tự xét nghiệm và chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh

20:13 | 24/09/2021

(HQ Online) - Các doanh nghiệp sẽ tổ chức phát các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho các nhân viên giao hàng công nghệ (shipper) để shipper tự xét nghiệm, chịu trách nhiệm về tầm soát dịch bệnh của bản thân.

Doanh nghiệp quản lý shipper tự tổ chức xét nghiệm Covid-19 từ ngày 24/9
TPHCM hơn 82.000 shipper đăng ký hoạt động trở lại
Shipper thực hiện xét nghiệm sàng lọc trong ngày 24/9/2021. Ảnh Quỳnh Danh
Shipper thực hiện xét nghiệm sàng lọc trong ngày 24/9/2021. Ảnh: Quỳnh Danh

Đó là thông tin được ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình phòng, chống dịch Covid-19 tại TPHCM chiều 24/9.

Theo ông Phương, mục đích chỉ đạo này là để giải quyết tình trạng các shipper xét nghiệm tại các trạm vẫn còn tình trạng tập trung đông người. Thời gian tới, xu hướng là giúp doanh nghiệp tự chủ động, tự chịu trách nhiệm, người lao động nâng cao ý thức bảo vệ mình.

Ông Phương cho biết hôm nay (24/9) là ngày đầu tiên các doanh nghiệp giao hàng công nghệ tự xét nghiệm cho shipper. Tuy nhiên, có một số phản ánh kit test Covid-19 đã cấp miễn phí nhưng doanh nghiệp lại thu phí shipper. Sở Công Thương đã làm việc với các doanh nghiệp và có ghi nhận 2 đơn vị thu phí xét nghiệm 75.000 đồng/kit. Theo lý giải của doanh nghiệp là do họ nhận bộ kit test Covid-19 từ Sở chậm mà trước đó có ký hợp đồng với cơ sở y tế để xét nghiệm nên yêu cầu shipper tới cơ sở y tế xét nghiệm và thu phí.

“Sở Công Thương đã đề nghị không thu bất cứ khoản phí nào của shipper. Chúng tôi sẽ làm việc lại và thu hồi lại kit test doanh nghiệp đã thu tiền của các shipper", ông Phương cho biết thêm.

Ngoài ra, tại buổi làm việc với 34 đơn vị cung ứng dịch vụ giao nhận ngày 24/9, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM Bùi Tá Hoàng Vũ đã đề nghị các doanh nghiệp phối hợp các đơn vị y tế để tổ chức tập huấn cho các shipper tự xét nghiệm. Các bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên được phát cho shipper để họ tự xét nghiệm với tần suất 3 ngày/lần theo mẫu đơn hoặc mẫu gộp.

Trong trường hợp phát hiện các doanh nghiệp chưa đảm bảo việc thực hiện theo điều kiện quy định, các ứng dụng giao hàng này sẽ bị tạm ngưng hoạt động.

Đồng thời, Sở Công Thương TPHCM cũng đề nghị các doanh nghiệp nghiên cứu, tính toán để có chính sách phù hợp về mặt kinh tế (chi phí, giá dịch vụ) để cùng chia sẻ, hỗ trợ với lực lượng shipper trong quá trình hoạt động cũng như phát huy vai trò cung cấp dịch vụ này cho người dân thành phố.

Sở Công Thương cũng hướng dẫn việc cấp giấy đi đường cho đội ngũ phát các bộ xét nghiệm nhanh cho shipper.

Ngoài ra, tại cuộc họp, ông Nguyễn Nguyên Phương cũng đã thông tin về hoạt động của 3 điểm trung chuyển tại 3 chợ đầu mối. Lượng hàng hóa đưa về các điểm trung chuyển có thời điểm tăng cao, có thời điểm giảm. Theo ông Phương, có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính là thị trường, đầu ra của hàng hóa. Hàng hóa về 3 chợ đầu mối và luân chuyển về các chợ truyền thống là chính, trong khi chợ đang tạm ngưng nên đầu ra khó khăn.

Thương nhân đang tập kết hàng tại 3 điểm trung chuyển chủ yếu đưa về các bếp ăn tập thể của công nhân đang thực hiện "3 tại chỗ”. Trong khi các bếp ăn của công nhân có giới hạn nên chắc chắn đầu ra giới hạn. Một số thương nhân trong tình hình dịch bệnh còn chưa lường hết nên họ còn e ngại chưa muốn ra kinh doanh.

Ngoài ra, một số nhà cung cấp không có lao động quay về TPHCM cũng ảnh hưởng đến tổ chức nhân sự hoạt động. Trong khi đó, các quy định vào các điểm tập kết, phải xét nghiệm, giãn cách, kiểm tra chặt chẽ, do đó tâm lí còn e ngại, chờ đợi các chợ truyền thống được mở trở lại bình thường thì thương nhân mới hoạt động. Hoạt động của thương nhân mới chỉ ở mức độ thăm dò thị trường.

Vì vậy, Sở Công Thương cùng với 3 chợ đầu mối và các địa phương tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tiểu thương, thương nhân hoạt động. Cố gắng duy trì các điểm này để từng bước mở rộng. Tìm hiểu đặc điểm, khó khăn của từng chợ để có hướng giải quyết chứ không áp đặt một giải pháp như nhau.

Thu Dịu