TPHCM sẽ xử lý hình sự các vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19

17:46 | 15/04/2020

(HQ Online) - UBND TPHCM vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành và chủ tịch UBND các quận, huyện về việc xử lý hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

tphcm se xu ly hinh su cac vi pham ve phong chong dich covid 19
Lực lượng Quản lý thị trường TPHCM kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang y tế giả mạo thương nhân, địa chỉ... tại quận 9 ngày 10/4/2020.

Theo đó, UBND TPHCM đề nghị các cơ quan trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình, căn cứ quy định của pháp luật hiện hành tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, kịp thời phát hiện, khẩn trương xử lý nghiêm các hành vi vi phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Nhất là các hành vi vi phạm về khai báo y tế như không khai báo, thiếu trung thực trong khai báo. Trốn cách ly, không chấp hành biện pháp phòng, chống dịch. Chống đối người thi hành công vụ phòng, chống dịch bệnh. Đưa tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận, mất ổn định xã hội.

Đặc biệt, là các hành vi tái chế khẩu trang y tế đã qua sử dụng. Sản xuất hàng giả, đầu cơ găm hàng, tăng giá trái pháp luật, gian lận thương mại, gây bất ổn thị trường… Nếu có dấu hiệu tội phạm chuyển ngay hồ sơ đến cơ quan chức năng để điều tra, xử lý hình sự.

UBND TPHCM giao Công an thành phố chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành điều tra, xem xét, xử lý hình sự đối với các hành vi vi phạm có đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm hình sự.

Thu Dịu