TPHCM: Sẵn sàng phương án vận chuyển khi khách về quê tăng cao

20:33 | 24/01/2022

(HQ Online) - Chiều tối 24/1, thông tin tại buổi họp báo về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM, ông Bùi Hòa An, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM cho biết, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho lượng khách về quê nếu tăng cao.

Vé máy bay cao điểm Tết bật tăng
Lượng hành khách về quê qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tăng cao trong những ngày giáp tết. Ảnh chụp ngày 23/1/2021. Ảnh T.D
Lượng hành khách về quê qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đang tăng cao trong những ngày giáp tết. Ảnh chụp ngày 23/1/2021. Ảnh T.D

Theo ông Bùi Hòa An, dự báo lượng khách đi lại cao điểm năm nay tối đa bằng 50% số khách khi chưa có dịch. Tuy nhiên, trước việc các tỉnh thành đang dần kiểm soát tốt dịch bệnh và đang điều chỉnh phương án phòng chống dịch Covid-19, dự báo số lượng người dân về quê đón tết cùng gia đình có thể thay đổi.

Trong đó, hành khách đi lại cao điểm từ 27 Tết âm lịch (29/1) dự kiến không quá 60.000 khách/ngày. Tại bến xe Miền Đông tối đa không quá 25.000 khách/ngày; bến xe Miền Tây tối đa không quá 30.000 khách/ngày; các bến còn lại không quá 5.000 khách/ngày. Công suất tiếp nhận của các bến xe trên địa bàn là 13.972 xe/ngày, tương ứng hơn 364.600 hành khách

TPHCM đã chuẩn bị các kịch bản cho lượng khách tăng cao bất ngờ. Trung tâm và các doanh nghiệp vận tải cũng dự kiến tăng cường xe buýt để giải tỏa hành khách. Tuy nhiên đến nay, các bến liên tỉnh chưa có nhu cầu đề nghị tăng cường, ông Bùi Hòa An cho hay.

Sở GTVT TPHCM đã tiếp nhận 22 hồ sơ điều chỉnh tăng giá vé dịp Tết Nhâm Dần do quay đầu xe 1 chiều không có khách. Mức tăng không quá 40% đối với các tuyến từ TPHCM đi các tỉnh miền Tây, Tây Ninh và không quá 60% các tuyến từ TPHCM đi các tỉnh còn lại.

TPHCM có 315 tuyến vận tải liên tỉnh đã hoạt động. Trong số đó có 50/57 tỉnh, thành phố kết nối với TPHCM. Hiện chỉ còn tỉnh Bình Phước chưa kết nối lại hoạt động vận tải hành khách liên tỉnh với TP.HCM do dịch trên địa bàn còn phức tạp. 6 tỉnh Lạng Sơn, Hòa Bình, Quảng Ninh, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Hưng Yên đã tổ chức tuyến liên tỉnh cố định nhưng chưa có đơn vị vận tải đăng ký hoạt động do lượng khách đi lại thấp.

Theo ông Đỗ Ngọc Hải, Trưởng phòng Quản lý vận tải thuộc Sở GTVT TPHCM, hoạt động vận tải hành khách ở TPHCM một tháng qua gần như trở lại bình thường. Một số tỉnh, thành phố vẫn còn áp dụng quy định cách ly đối với người về quê. Theo dự báo, sản lượng hành khách liên tỉnh năm nay của TPHCM có thể chỉ đạt 50%; lĩnh vực đường sắt khoảng 30% và hàng không có sản lượng cao nhất khoảng 80% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ghi nhận, trong những ngày gần đây, mỗi ngày ga quốc nội cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đang đón hàng chục ngàn khách đi lại vào những ngày cận Tết. Có nhiều khung giờ hành khách chôn chân ở sảnh chờ làm thủ tục check-in và an ninh.

Tại buổi họp báo, Phó Giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) Nguyễn Hồng Tâm cho biết, hiện TPHCM ghi nhận 88 ca mắc biến thể Omicron, trong đó có 5 ca ngoài cộng đồng, còn lại là người nhập cảnh vào thành phố. 5 ca ngoài cộng đồng qua truy vết đều lây nhiễm từ người nhập cảnh vào Cam Ranh (Khánh Hoà) đến nay chưa phát hiện thêm ca nhiễm mới trong cộng đồng nào. Hiện có 7/88 bệnh nhân Omicron có triệu chứng sốt nhẹ, ớn lạnh, đau họng, số còn lại sức khoẻ ổn định.

Theo ông Tâm, Omicron có thể ủ bệnh ngắn, dễ lây… nhưng biến thể này không thể xuyên thấu qua khẩu trang và không thể tồn tại sau khi mọi người rửa tay bằng xa bông, nước khử khuẩn. Tuy nhiên, trong bối cảnh Tết Nguyên đán đã cận kề, HCDC khuyến cáo người dân chú ý tuân thủ 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang để phòng ngừa biến thể Omiron cũng như Delta.

Thu Dịu