TPHCM sẵn sàng các phương án đón người nhập cảnh từ 6 quốc gia

15:26 | 22/09/2020

(HQ Online) - Theo kế hoạch mỗi tuần sẽ có 5 chuyến bay thương mại quốc tế từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ hạ cánh tại TPHCM trong thời gian sắp tới. TPHCM hiện đang chuẩn bị các phương án, quy trình nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nhập cảnh cũng như đảm bảo phòng chống dịch Covid-19.

1617 img 2750 1
CBCC Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất thực hiện thông quan nhanh chóng hành lý cho khách nhập cảnh.

Theo văn bản của Cục Hàng không Việt Nam gửi Bộ Giao thông Vận tải về việc triển khai lịch bay và các yêu cầu đối với các hãng hàng không vận chuyển khách vào Việt Nam, hàng tuần sẽ có 5 chuyến bay hạ cánh tại TPHCM vào ngày thứ 3 (2 chuyến) và các ngày thứ 4, 5, 6. Tổng số ghế tối đa của các chuyến bay này là 1.290 ghế.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Sở Y tế TPHCM cho biết đang chuẩn bị các phương án, quy trình tổ chức cho những người nhập cảnh từ 6 quốc gia và vùng lãnh thổ (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia). Theo đó, những người nhập cảnh sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay tại sân bay, cách ly tập trung 6 ngày tại khách sạn, lấy mẫu xét nghiệm ngày thứ 6 (muốn đi đâu phải có xe đi riêng), sau đó cách ly 8 ngày tại nơi cư trú, hạn chế đi lại và lấy mẫu xét nghiệm tiếp vào ngày 14.

Chuẩn bị cho công tác đón khách nhập cảnh, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết, những người nhập cảnh phải có giấy xác nhận âm tính Covid-19 của nước sở tại, sau đó phải tiếp tục được cách ly theo yêu cầu của y tế Việt Nam. Trên tinh thần tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho chuyên gia, người nước ngoài nhập cảnh làm việc tại TPHCM nhưng tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lây lan Covid-19 trong cộng đồng. Những người nhập cảnh ngắn ngày được khuyến cáo không tham gia các dịch vụ karaoke, bar, vũ trường trên địa bàn.

Sở Y tế phối hợp với Sở Du lịch TPHCM và các đơn vị liên quan tổ chức thẩm định thêm 18 cơ sở lưu trú có thu phí nâng tổng số lên 25 khách sạn với quy mô lên 2.329 giường và tiếp tục mở rộng các cơ sở lưu trú để đáp ứng nhu cầu cách ly y tế cho người nhập cảnh trong thời gian tới...

Là một trong những đơn vị thực hiện nhiệm vụ tại Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Cục Hải quan TPHCM cho biết, để tạo thuận lợi nhất cho việc đón và làm thủ tục cho các chuyến bay, Chi cục Hải quan sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất đã bố trí lực lượng với trang phục bảo hộ, sẵn sàng làm thủ tục đối với các chuyến bay. Chi cục đã phối hợp với các đơn vị chức năng của cảng Hàng không sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TPHCM sẽ thực hiện các biện pháp khử khuẩn y tế đối với hành lý, thực hiện làm thủ tục nhanh chóng, đưa hành khách về nơi cách ly tâp trung theo quy định.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, năm nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các chuyến bay xuất nhập cảnh qua sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất gần như ngưng trệ. Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chỉ đón và làm thủ tục cho những chuyến bay đặc biệt. Chỉ tính riêng từ đầu tháng 9/2020 đến nay, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã làm thủ tục đón 11 chuyến bay, với tổng số hành khách gần 1.300 người.

Với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện nhiệm vụ kép vừa đảm bảo thông quan đúng quy định, vừa chống dịch, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đặc biệt là Đội Thủ tục hành lý nhập khẩu và Đội Thủ tục hành lý xuất khẩu là tuyến đầu tiếp xúc phòng chống dịch... nhưng vẫn luôn lạc quan và động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trước đó, ngày 18/9, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về triển khai công tác phòng chống dịch Covid-19 và công tác cách ly các hành khách nhập cảnh vào Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất trên các chuyến bay quốc tế thường lệ giữa Việt Nam và các nước.

Thu Dịu