TPHCM quyết tâm vươn lên thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế

14:55 | 17/07/2019

(HQ Online) - Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại hội thảo “Xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế” do Công ty Đầu tư tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), Đại học Fullbright và các sở ngành, đơn vị liên quan tổ chức sáng 17/7.

tphcm quyet tam vuon len thanh trung tam tai chinh khu vuc va quoc te TPHCM sẽ chi 323 tỷ đồng xây Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo
tphcm quyet tam vuon len thanh trung tam tai chinh khu vuc va quoc te TPHCM triển khai thử nghiệm mạng 5G trong tháng 9/2019
tphcm quyet tam vuon len thanh trung tam tai chinh khu vuc va quoc te Vì sao doanh nghiệp nên đầu tư vào TPHCM?
tphcm quyet tam vuon len thanh trung tam tai chinh khu vuc va quoc te Mời gọi đầu tư 210 dự án, TPHCM muốn trở thành thành phố đáng sống
tphcm quyet tam vuon len thanh trung tam tai chinh khu vuc va quoc te TP.HCM mời gọi đầu tư xây dựng đô thị thông minh
tphcm quyet tam vuon len thanh trung tam tai chinh khu vuc va quoc te
Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là vì cả nước chứ không phải vì riêng TPHCM. Ảnh: N.H

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong chia sẻ, từ năm 2001, tài chính đã được xác định là một trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu của TPHCM. Trước đó, từ năm 1998, Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM đã được thành lập, tạo tiền đề quan trọng để thị trường tài chính tăng trưởng ổn định, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế của thành phố.

Hiện nay, ngành tài chính của thành phố tăng trưởng bình quân 8,8%/năm, chiếm tỷ trọng 10% trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu và chiếm tỷ trọng 5,7% GRDP của thành phố. Ngành tài chính cũng đã giúp thành phố huy động khoảng 460.000 tỷ đồng/năm để thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội. Ngoài ra, từ kinh nghiệm thực tiễn của thành phố, ngành tài chính đã đóng góp khá nhiều cơ chế, chính sách đối với quá trình hội nhập quốc tế và hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Bên cạnh những kết quả tích cực như trên, người đứng đầu chính quyền TPHCM cũng cho hay, thị trường tài chính của TPHCM vẫn còn nhiều khó khăn. Trong đó, lực cản lớn nhất là thành phố chưa thể hình thành nên một trung tâm tài chính để đáp ứng nhu cầu của 13 triệu dân thành phố và hơn 7 triệu khách quốc tế.

Từ thực tế đó, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định, phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực quốc tế là khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Tuy nhiên, để thực hiện được điều này là cả một quá trình phức tạp, lâu dài và nhiều khó khăn, thử thách đang chờ phía trước. Tuy nhiên, thành phố sẽ làm hết sức mình để sớm trở thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế như mục tiêu đã đề ra.

Tại hội thảo, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và quản lý Fullbright đã công bố báo cáo đề cương sơ bộ Đề án Xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế. Theo kế hoạch, sau khi đề cương sơ bộ được thông qua, khoảng tháng 9/2019, thành phố sẽ tiến hành giai đoạn 2 của đề án là xây dựng các điều khoản tham chiếu. Tiếp đó, đến tháng 10/2020, thành phố sẽ thực hiện giai đoạn 3 là xây dựng đề án nghiên cứu khả thi.

Đóng góp ý kiến tại hội thảo, các chuyên gia đều nhận định TPHCM hội tụ đầy đủ các điều kiện để trở thành trung tâm tài chính của khu vực và xa hơn là của quốc tế. Tuy nhiên, để biến mục tiêu này thành hiện thực thì cần có sự ủng hộ từ Trung ương.

“Phát triển TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực là vấn đề của cả quốc gia chứ không phải của riêng chính quyền địa phương” – TS. Trần Du Lịch khẳng định. Do đó, định hướng xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính quốc gia, hướng tới khu vực và quốc tế phải được thể hiện trong chủ trương, chính sách và khuôn khổ pháp lý từ Trung ương. Từ đó mới có thể tạo tiền đề cho thành phố hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra trong đề án.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân cũng khẳng định, việc xây dựng TPHCM thành trung tâm tài chính khu vực và quốc tế là “vì cả nước chứ không phải vì riêng thành phố”. Theo đó, thời gian tới TPHCM sẽ tăng tốc trong một loạt chương trình nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên. Trong đó có hoạt động cải cách hành chính; đẩy mạnh xây dựng đô thị thông minh, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo; đẩy mạnh hoàn thiện hạ tầng giao thông; tăng tốc các chương trình chống ngập. Bên cạnh đó, TPHCM cũng sẽ đẩy nhanh tốc độ hiện đại hóa quy hoạch đô thị và tiếp tục đẩy mạnh các chương trình khởi nghiệp sáng tạo.

Nguyễn Hiền