TPHCM phát triển kinh tế trí thức, nhân lực trình độ quốc tế

16:32 | 16/10/2020

(HQ Online) - Ngày 16/10, Đại hội Đảng bộ TPHCM lần thứ XI bước vào ngày làm việc thứ hai. Đại hội nghe nhiều tham luận về định hướng phát triển TPHCM trong nhiều lĩnh vực, trong đó phát triển kinh tế tri thức, đào tạo nhân lực trình độ quốc tế… là hai trong những mục tiêu của TPHCM trong giai đoạn 2020 – 2025.

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phát triển nhân lực có kỹ năng nghề
TPHCM phát triển đội ngũ nhân lực quốc tế giai đoạn 2020-2030
TPHCM phát triển kinh tế trí thức, nhân lực trình độ quốc tế
Ông Vũ Hải Quân, Phó giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM trình bày tham luận tại Đại hội. Ảnh BTC

Trình bày báo cáo tham luận tại Đại hội, ông Vũ Hải Quân, Phó giám đốc Thường trực ĐH Quốc gia TPHCM cho biết, theo thời gian, các nhân tố mới như công nghệ cao, nguồn lực trí tuệ con người, tri thức và đổi mới sáng tạo xuất hiện làm cho mô hình tăng trưởng kinh tế bị thay đổi. Tăng trưởng kinh tế có thể đạt được bằng cách đầu tư vào nguồn lực con người, đổi mới sáng tạo và tri thức, trong đó, tri thức là nhân tố then chốt thúc đẩy tăng trưởng.

Với vai trò là một trung tâm đào tạo đại học, sau đại học và nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, đạt trình độ tiên tiến, Đại học Quốc gia TPHCM đã xác định trách nhiệm trách nhiệm đối với sự phát triển của TPHCM, đặc biệt là những đóng góp về nguồn nhân lực, về khoa học, chuyển giao công nghệ, tư vấn và phản biện chính sách. Trong giai đoạn 2016 – 2020, Đại học Quốc gia TPHCM đã đào tạo và cung cấp cho thành phố và các tỉnh phía Nam hơn 60.000 cử nhân, kỹ sư, bác sĩ, thạc sĩ, tiến sĩ. Thực hiện trên 3.000 hợp đồng chuyển giao công nghệ với tổng doanh thu trung bình hằng năm đạt khoảng 250 tỷ đồng.

TPHCM phát triển kinh tế trí thức, nhân lực quốc tế
Ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết sắp tới TPHCM sẽ triển khai đề án “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020-2035 và đại học chia sẻ”.

Đề cập đến nội dung đào tạo nhân lực trình độ quốc tế, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM cho biết, TPHCM có 54 trường đại học, học viện với hơn 200.000 sinh viên. Có nhiều trường đại học, cao đẳng triển khai liên kết đào tạo với nước ngoài với hơn 170 chương trình đào tạo liên kết. Giai đoạn vừa qua, TPHCM có hơn 4.000 sinh viên các nước trên thế giới đến học tập. Toàn thành phố có 38 trường đại học, cao đẳng được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng của Bộ GD-ĐT và chuẩn đánh giá của các tổ chức quốc tế.

Thời gian qua, TPHCM đã xây dựng một số nhóm giải pháp để đào tạo nguồn nhân lực trình độ quốc tế. Cụ thể là xây dựng nguồn nhân lực trình độ quốc tế từ giáo dục phổ thông, trong đó đã sớm đưa mục tiêu “hội nhập” vào các cấp học phổ thông. Những chương trình, đề án cũng được ngành giáo dục đào tạo TPHCM đưa các chuẩn quốc tế về tiếng Anh, tin học, chương trình phổ thông vào nhà trường và đã được xã hội, các bậc phụ huynh và học sinh quan tâm, tham gia tích cực.

Nhằm xây dựng nguồn nhân lực trình độ quốc tế từ giáo dục phổ thông, trong thời gian tới, giáo dục phổ thông sẽ tiếp tục phát triển theo hướng nâng cao trang bị các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho học sinh. Mô hình thí điểm Trung tâm điều hành giáo dục thông minh và Đề án mô hình trường học thông minh đang được gấp rút triển khai. Giáo dục thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc tạo điều kiện để các em tham gia nghiên cứu khoa học.

TPHCM sẽ triển khai đề án “Đào tạo nhân lực trình độ quốc tế giai đoạn 2020-2035 và đại học chia sẻ”. Theo đó, TPHCM dự kiến đào tạo nhân lực có trình độ quốc tế của 8 ngành trong điểm: Công nghệ thông tin - truyền thông; cơ khí - tự động hóa; trí tuệ nhân tạo; quản trị doanh nghiệp; tài chính - ngân hàng; y tế; du lịch; quản lý đô thị...

Thu Dịu