TPHCM: Nhiều điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế

09:11 | 04/11/2020

(HQ Online) - Do ảnh hưởng của dịch bệnh, trong 10 tháng năm 2020, tuy có gặp khó khăn nhưng kinh tế TPHCM vẫn có nhiều điểm sáng.

Hoạt động sản xuất tại nhà máy
Hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp TPHCM đang có sự phục hồi. Ảnh T.D

Nhiều chuyển biến tích cực

Thông tin tại phiên họp về tình hình kinh tế xã hội 10 tháng năm 2020 diễn ra chiều ngày 3/11, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM Lê Thị Huỳnh Mai cho biết, trong năm 2020, tình hình dịch Covid-19 phức tạp, khó lường, tác động sâu sắc đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội của thành phố.

Trong 10 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ; dịch vụ lưu trú và ăn uống và du lịch lữ hành giảm mạnh với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt tổng lượng khách quốc tế đến TPHCM giảm hơn 81% so với cùng kỳ.

Mặc dù vậy, kinh tế TPHCM trong 10 tháng đầu năm vẫn có những điểm sáng và đang chuyển biến tích cực. Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 77,65 tỷ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt 36,71 tỷ USD, tăng 5,5% cùng kỳ. Giá trị sản xuất sản phẩm công nghệ cao của Khu Công nghệ cao 10 tháng năm nay, ước đạt 16,2 tỷ USD tăng 19,82% so với cùng kỳ.

Giám đốc Sở Tài chính TPHCM Phạm Thị Hồng Hà cho biết, thu ngân sách tháng 10 đang có nhiều chuyển biến tích cực, tăng 27% so với tháng 9. Kết quả thu ngân sách địa phương 10 tháng đầu năm 2020 ước đạt 290.783 tỷ đồng, đạt 71,65% dự toán, bằng 87,17% cùng kỳ năm trước.

Mặt khác, dưới tác động của dịch Covid-19, với sự năng động vốn có của cộng đồng doanh nghiệp thành phố đã kịp thời điều chỉnh mô hình kinh tế, chuyển sang kinh doanh online các loại hình kinh doanh trực tuyến, thương mại điện tử. Nhập khẩu hàng hóa có tín hiệu tích cực, các nhóm hàng vật tư, nguyên liệu phục vụ cho sản xuất có tăng trưởng khá so cùng kỳ.

Nỗ lực về đích

Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhận định, trong 10 tháng qua, tuy có gặp khó khăn nhưng tình hình kinh tế xã hội TPHCM cũng đạt những kết quả đáng trân trọng.

Ông Phong dẫn chứng, trong 10 tháng mặc dù có khoảng 29.500 doanh nghiệp đăng ký giải thể, ngưng hoạt động nhưng lại có hơn 7.100 doanh nghiệp hoạt động trở lại và hơn 33.400 doanh nghiệp thành lập mới. Việc này rất có ý nghĩa, tác động tích cực đến kinh tế TPHCM. Sự phục hồi này chứng tỏ sức sống của doanh nghiệp trong điều kiện tác động mạnh mẽ của dịch, trước hết là giải quyết vấn đề thất nghiệp cho người lao động.

Giải ngân vốn đầu tư công được coi là một điểm sáng của kinh tế xã hội TPHCM trong 10 tháng qua, theo đó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đề nghị Sở KH-ĐT phân tích cụ thể kết quả giải ngân ở các đơn vị để rút kinh nghiệm. Bên cạnh việc đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công, lãnh đạo UBND TPHCM cũng đặc biệt nhấn mạnh đến việc hoàn thiện môi trường đầu tư, tập trung tháo gỡ khó khăn của doanh nghiệp để phát triển sản xuất kinh doanh. Từ đó TPHCM mới thu hút được nguồn lực đầu tư trong dân và nguồn lực đầu tư nước ngoài.

Trong 2 tháng còn lại của năm, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, TPHCM sẽ phải cố gắng để đạt cho được khoảng 85% so với dự toán thu ngân sách đã giao.

Theo đó, để đảm bảo thu đúng, thu đủ cho ngân sách nhà nước, bà Phạm Thị Hồng Hà Giám đốc Sở Tài chính TPHCM cho biết, ngoài các giải pháp tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, TPHCM cũng sẽ thực hiện công tác đấu tranh chống thất thu; hạn chế tình trạng nợ đọng thuế; đẩy mạnh khai thác nguồn thu từ đất để tạo sự ổn định nguồn thu cho ngân sách TPHCM trong những tháng cuối năm 2020 và những năm tiếp theo.

Thu Dịu