TPHCM nhiều điểm mới trong tuyển dụng giáo viên

19:47 | 17/08/2020

(HQ Online) - Năm học 2020-2021 tổng nhu cầu tuyển dụng giáo viên, nhân viên cho 103 trường THPT và trung tâm giáo dục trên địa bàn TPHCM là 495 người. Hiện có gần 1.300 ứng viên đủ điều kiện tham dự kỳ tuyển dụng sẽ được tổ chức vào ngày 19 và 20/8.

5345 img 1811
Một tiết học của thầy và trò trường THPT Nguyễn Du (quận 10, TPHCM).

Đây là năm thứ 3 TPHCM thực hiện việc bỏ hộ khẩu trong tuyển dụng giáo viên. Đặc biệt, trong kỳ tuyển dụng này các ứng viên được lựa chọn nơi công tác ngay từ khâu đăng ký dự tuyển.

Trường THPT Hồ Thị Vy, huyện Hóc Môn mới đi vào hoạt động từ đầu năm học 2019. Năm nay trường đăng ký tuyển thêm 15 viên chức và nhận được 21 hồ sơ dự tuyển. Ông Lê Thanh Tòng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, qua sàng lọc ban đầu thì 20 hồ sơ đủ điều kiện, chất lượng ứng viên đáp ứng yêu cầu và đáng nói là hầu hết ứng viên là người trên địa bàn huyện Hóc Môn và khu vực lân cận. Tuy nhiên, theo ông Tòng, một trường mới, lại ở xa trung tâm nên thường khó thu hút giáo viên hơn khu vực nội thành.

Thực tế những năm vừa qua các huyện ngoại thành như Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Bình Chánh, nhất là Cần Giờ rất khó tuyển mới và giữ chân giáo viên. Nguyên nhân nằm ở cơ chế tuyển viên chức của ngành giáo dục của thành phố chưa linh hoạt.

Chẳng hạn theo đặt hàng của các trường thì tổng chỉ tiêu môn Toán cần 30 giáo viên. Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM nhận 500 hồ sơ ứng viên, qua các vòng thi sẽ chọn 30 người có kết quả cao nhất. Những người trúng tuyển sẽ nhận nhiệm vụ theo sự phân công của Sở. Theo phân công nghĩa là ứng viên trúng tuyển đang cư trú ở khu vực trung tâm có thể sẽ nhận nhiệm vụ giảng dạy ở ngoại thành, xa hàng chục cây số cho nên nhiều người đã từ bỏ kết quả tuyển dụng. Vì các trường ngoài công lập, trường quốc tế sẵn sàng chào đón những ứng viên ưu tú này.

Trước thực tế này, năm nay Phòng Tổ chức Cán bộ, Sở GD&ĐT TPHCM đã tham mưu cho Ban giám đốc Sở thực hiện nhiều điểm mới trong công tác tuyển dụng viên chức như toàn bộ quy trình đăng ký dự tuyển thực hiện trực tuyến.

Đặc biệt, ở kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục năm nay cho phép ứng viên lựa chọn nơi công tác ngay từ bước đăng ký dự tuyển. Như vậy sẽ khắc phục được tình trạng người trúng tuyển từ bỏ kết quả vì nơi công tác không như mong đợi.

Ngoài ra, dữ liệu tuyển dụng được công khai trên website của Sở GD&ĐT nên ứng viên có thể đánh giá được mức độ cạnh tranh ở từng trường.

Không những đổi mới cơ chế tuyển dụng theo hướng có lợi cho ứng viên, kỳ tuyển viên chức ngành giáo dục TPHCM năm nay lần đầu tiên cho phép hiệu trưởng các trường THPT tham gia hội đồng tuyển dụng. Như vậy hiệu trưởng không chỉ đánh giá chuyên môn mà còn thấy được tác phong của các ứng viên có phù hợp với ngôi trường của mình hay không.

Tuy nhiên, bên cạnh những đổi mới về cách thức tuyển dụng, theo các chuyên gia, các trường cần phải nỗ lực nâng cao chất lượng giảng dạy, nâng tầm uy tín, thương hiệu để thu hút được ứng viên có chất lượng, tuyển chọn được giáo viên ưu tú. Có như vậy mới đảm bảo tính cạnh tranh trong tuyển chọn giữa các ứng viên và giữa các trường trong điều kiện cùng một mặt bằng cơ chế đãi ngộ cho giáo viên như hiện nay.

Thu Dịu