TPHCM nguy cơ dịch lan vào khu công nghiệp

13:16 | 29/05/2021

(HQ Online) - Môi trường làm việc và sinh hoạt trong khu công nghiệp (KCN) đông người là điều kiện cho dịch lan nhanh ra cộng đồng. Đặc biệt, hiện một số người tại Hội thánh truyền giáo Phục hưng làm việc ở các KCN TPHCM nên nguy cơ dịch lan vào đây rất cao.

Công ty Cổ phần Thiết bị Nhà bếp VINA thuộc Khu công nghiệp Tân Bình
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Công ty Cổ phần Thiết bị Nhà bếp VINA (KCN Tân Bình) đêm 28/5. Ảnh HCDC

Đây là nhận định của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 sáng 29/5.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, thành phố đang lưu hành cả 2 biến chủng siêu lây nhiễm trên thế giới là biến chủng Anh và Ấn Độ. Đặc biệt, ổ dịch liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng do chủng Ấn Độ đã ghi nhận 64 ca, trong đó có 37 người trực tiếp sinh hoạt hội truyền giáo.

Ca bệnh đã xuất hiện rải rác tại hơn 50% số quận huyện của thành phố, với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong thành phố là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí dịch có thể lan đến các tỉnh, thành lân cận vì vừa qua đã có bệnh nhận ở Long An là nhân viên khách sạn Sheraton; một bệnh nhân khác sống ở Bình Dương nhưng lại bị lây ở nơi làm việc là Công ty Concentrix tại Công viên phần mềm Quang Trung.

Đánh giá về đặc điểm dịch bệnh tại TPHCM, ông Phong cho biết, 55% bệnh nhân lây nhiễm từ sinh hoạt tôn giáo; 25% lây nhiễm tại nơi làm việc; 15% lây nhiễm trong gia đình và 5% lây nhiễm trong quan hệ bạn bè.

Như vậy, ngoài trừ sự lây nhiễm từ sinh hoạt đặc biệt của một tổ chức tôn giáo thì nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc là khá cao. Đáng kể là sự lây nhiễm trong các toà nhà văn phòng, thường là môi trường kín, sử dụng máy lạnh trung tâm. Đây là mối lo lớn cho trung tâm kinh tế, công nghệ như TPHCM.

Thực tế đã ghi nhận bệnh nhân 6269 đã lây bệnh cho 3 người làm cùng công ty và một người làm khác công ty nhưng chung toà nhà số 30 Đặng Văn Ngữ. Hoặc bệnh nhân 6291 lây cho 4 người khác làm tại công ty Concentrix tại Công viên phần mềm Quang Trung.

TPHCM đã ghi nhận 2 ca bệnh làm việc trong hai KCN lớn là KCN Tân Bình và KCN Tây Bắc Củ Chi. Điều này cho thấy nguy cơ dịch lây từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. Môi trường làm việc và sinh hoạt trong khu công nghiệp đông người là điều kiện cho dịch lan nhanh ra cộng đồng.

TPHCM hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao, 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. Các khu công nghiệp đông công nhân được xem là nơi nguy cơ lây nhiễm dịch cao nhất, chỉ sau bệnh viện. Các đợt dịch trong nước từ trước đến nay đều bùng phát mạnh khi xuất hiện ca nhiễm trong các nhà máy và phân xưởng.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, thời gian tới, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm sàng lọc chủ động với các đối tượng có nguy cơ tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các nhà máy, xí nghiệp, KCN...

Nâng mức kiểm soát, sàng lọc dịch bệnh lên mức cao nhất tại Bệnh viện, KCX-KCN và xét nghiệm định kỳ hằng ngày, hàng tuần, hằng tháng đối với các đối tượng có nguy cơ cao.

Các KCN, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phải tổ chức khai báo y tế chặt chẽ, theo dõi tình trạng sức khỏe của người lao động, tìm hiểu nguyên nhân người lao động nghỉ làm để qua đó phát hiện sớm ca bệnh. Trong vận hành sản xuất mỗi doanh nghiệp chủ động điều chỉnh để vừa đảm bảo phòng chống dịch vừa sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp tự xây dựng phương án phòng chống dịch cụ thể của chính đơn vị mình cho các tình huống dịch có thể xảy ra, phối hợp y tế địa phương xử lý.

Tính đến trưa 29/5, TPHCM đã ghi nhận thêm 22 trường hợp nhiễm mới trong cộng đồng. Tất cả liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Như vậy từ ngày 27/5 đến nay, thành phố đã phát hiện 2 ổ dịch, tổng cộng 90 ca nhiễm. Trong đó, chuỗi lây nhiễm huyện liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng là chuỗi lớn nhất với 85 ca bệnh.

Liên quan đến Hội thánh này, TPHCM xác định được 958 F1 và 37.921 F2 và người liên quan đến các ca nhiễm thuộc cụm dịch Hội thánh truyền giáo Phục hưng. Trong số 985 F1 ghi nhận 671 mẫu xét nghiệm âm tính nCoV, 287 đang chờ kết quả. Trong 37.921 F2, có 11.483 mẫu âm tính, 26.438 đang chờ kết quả.

Số trường hợp tiếp xúc F2 và lấy mẫu mở rộng giám sát liên quan là 29.980 trong đó 11.461 đã có kết quả âm tính, 18.519 đang chờ kết quả. Tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy trong 3 ngày qua liên quan đến chuỗi lây nhiễm Hội thánh là 30.938 mẫu.

Thu Dịu