TPHCM: Người dân “vùng xanh” đi chợ phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19

21:00 | 16/09/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin được Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM Nguyễn Nguyên Phương cho biết tại buổi họp báo Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM chiều 16/9.

Siêu thị trong “vùng xanh” TPHCM bắt đầu mở cửa đón khách
Mở cửa “vùng xanh”
TPHCM: Người dân “vùng xanh” đi chợ phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng Covid-19
Người dân "vùng xanh" đi chợ phải được tiêm ít nhất một mũi vắc xin ngừa Covid-19. Ảnh DN cung cấp

Ông Nguyễn Nguyên Phương cho biết, theo kế hoạch của quận 7, từ ngày 17/9, người dân sẽ được đi chợ 1 tuần/lần. Mỗi hộ được phát một "phiếu đi chợ" và người đi chợ phải được tiêm ít nhất một mũi vacxin phòng Covid-19, thực hiện 5K trong quá trình đi chợ và chỉ được đi trong địa bàn phường. Phiếu đi chợ được ghi rõ thời gian đảm bảo giãn cách, không để tình trạng đông người.

Như vậy, có 51.206 hộ dân "vùng xanh" thuộc 452 tổ dân phố trên tổng số 92.986 hộ dân địa bàn quận 7 được phát "phiếu đi chợ".

Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM thông tin thêm, trong những ngày qua, bên cạnh phương thức "đi chợ hộ", TPHCM cho phép lực lượng shipper được phép hoạt động trong nội quận, do đó số lượng đơn hàng đi chợ hộ càng ngày càng giảm xuống, số lượng đơn hàng đặt qua shipper tăng nhanh.

Tính đến ngày 14/9, tổng shipper hoạt động là 20.284 người và đã giao nhận được 414.109 đơn hàng.

Đặc biệt, sau khi TPHCM cho phép shipper hoạt động liên quận, số lượng đăng ký tăng lên rất nhiều. Hai ngày nay, các doanh nghiệp đang tập trung hỗ trợ shipper thủ tục đăng ký, rà soát đủ điều kiện, đáp ứng đúng yêu cầu mới được hoạt động.

Về tốc độ giao hàng của hệ thống phân phối, ông Phương cho biết, Citimart, Vinmart, Co.op Mart đều giao trong ngày. Riêng với Co.op Mart, giai đoạn cao điểm đơn vị này giao hàng trong 48 giờ, nhưng hiện rút xuống còn 6 giờ. Bách Hóa Xanh, Mega... là 48 giờ. Chỉ riêng AEON thì thời gian giao hàng từ 48 tới 72 giờ.

Ngày hôm nay, Sở Công Thương TPHCM đã làm việc với các hệ thống phân phối hàng hóa nhằm tránh tình trạng nơi quá tải, nơi không có người mua, dẫn đến việc lãng phí trong sử dụng nguồn lực.

Hiện các chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM vẫn đang tạm ngừng hoạt động để phòng dịch. Riêng tại ba chợ đầu mối, bắt đầu cho phép triển khai điểm tập kết trung chuyển hàng hóa.

Điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại chợ Bình Điền bắt đầu hoạt động từ ngày 7/9. Bắt đầu từ 0h ngày 17/9, điểm tập kết trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Thủ Đức bắt đầu hoạt động. Riêng điểm kết trung chuyển hàng hóa tại chợ đầu mối Hóc Môn sẽ bắt đầu hoạt động từ 0h ngày 19/9.

Thu Dịu