TPHCM: Ngành công nghiệp trọng yếu tăng trưởng cao

20:48 | 04/08/2022

(HQ Online) - Tính đến tháng 7/2022, nhiều doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn TPHCM đã đi vào hoạt động ổn định và có sự tăng trưởng. Đặc biệt là các ngành công nghiệp trọng yếu của TPHCM với mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ.

Tiếp đà phục hồi, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 1,6%
5818-32-img1654
Hoạt động sản xuất tại Công ty TNHH CNS Amura Precision, Tổng Công ty Công nghiệp Sài Gòn. Ảnh: Nguyễn Hiền.

Tại phiên họp thường kỳ đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội 7 tháng, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2022 diễn ra ngày 4/8, UBND TPHCM cho biết, năm 2022, Thành phố tập trung phục hồi kinh tế, tạo đà tăng tốc phát triển trong năm 2023 và những năm tiếp theo, trong đó đặt doanh nghiệp là trung tâm của sự tăng trưởng kinh tế. Qua đó, đã tạo điều kiện cho các lĩnh vực kinh tế phục hồi nhanh, khá đồng bộ so với cùng kỳ năm 2021, nhất là các lĩnh vực công nghiệp, thương mại dịch vụ và xuất khẩu nhập hàng hóa.

Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 tăng 0,9% so với tháng trước, tăng 53,2% so với cùng kỳ năm 2021. Tính chung 7 tháng năm 2022, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước .

Điểm sáng tăng trưởng công nghiệp trong 7 tháng đầu năm 2022 là sự tăng trưởng của 4 nhóm ngành công nghiệp trọng yếu (sản xuất hàng điện tử, hóa dược - cao su - nhựa, chế biến lương thực, thực phẩm, đồ uống và cơ khí), tăng 12,2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, ngành hóa dược tăng 22,7%; ngành lương thực, thực phẩm và đồ uống tăng 18,8%; ngành cơ khí tăng 3%.

Tuy nhiên, ngành sản xuất hàng điện tử giảm 4,3% (cùng kỳ tăng 7,3%), chủ yếu do giảm sản lượng mặt hàng điện tử dân dụng, thiết bị dây dẫn. Song các doanh nghiệp đang có xu hướng thay đổi công nghệ và tập trung sản xuất các mặt hàng mới, có giá trị cao.

3 ngành công nghiệp truyền thống tăng 8,4% so với cùng kỳ. Trong đó, sản xuất trang phục tăng 16,1%; ngành dệt tăng 16,3%; ngành sản xuất da và các sản phẩm có liên quan giảm 4,1%.

Theo ghi nhận, một số sản phẩm cơ khí của doanh nghiệp sản xuất đạt chất lượng tốt, tương đương với chất lượng sản phẩm của một số quốc gia trong khu vực. Đây cũng là cơ hội tốt để các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu và tăng khả năng cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Đáng chú ý, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng cao đã kéo theo chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo 7 tháng năm 2022 tăng 5,7% so với cùng kỳ, trong đó một số ngành có mức tiêu thụ tăng mạnh như: in, sao chép bản ghi các loại tăng 42,2%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 41,7%; sản xuất đồ uống tăng 34,9%; chế biến gỗ và sản xuất sản phẩm từ gỗ, tre, nứa (trừ giường, tủ, bàn, ghế) tăng 25,6%; sản xuất xe có động cơ tăng 23,4%; sản xuất trang phục tăng 15%.

Theo đánh giá của Sở Công Thương TPHCM, chỉ số sản xuất công nghiệp và tỷ trọng giá trị gia tăng, giá trị sản xuất của 4 công nghiệp trọng yếu tăng hơn so với toàn ngành công nghiệp cho thấy công nghiệp TPHCM phát triển đúng định hướng. Đặc biệt, vai trò, đóng góp và giá trị gia tăng của 4 ngành công nghiệp trọng yếu ngày càng gia tăng, qua đó góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ ngành công nghiệp.

Thu Dịu