TPHCM lập thêm nhiều chốt lưu động kiểm dịch ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

16:47 | 04/06/2019

(HQ Online) - Chiều 4/6, thông tin tại cuộc họp về tình hình kinh tế - xã hội TPHCM 5 tháng đầu năm 2019, ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM cho biết: TPHCM đã lập thêm 3 chốt kiểm dịch động vật lưu động để ngăn chặn nguy cơ xảy ra bệnh dịch thành phố.    

tphcm lap them nhieu chot luu dong kiem dich ngan chan dich ta lon chau phi
TPHCM đang triển khai nhiều biện pháp ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi. Ảnh Ngọc Ánh

Đồng thời, các quận huyện trên đia bàn TPHCM cũng đã chủ động lập thêm một số chốt di động và cố định để ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch tả lợn châu Phi như; Huyện Củ Chi lập 6 chốt, Nhà Bè 4 chốt, Bình Chánh 2 chốt và quận 12 lập 1 chốt…

Thời gian hoạt động của các chốt kiểm dịch là 24/24 giờ (kể cả thứ bảy, chủ nhật, ngày lễ và ngày nghỉ). Các chốt kiểm dịch sẽ dừng hoạt động khi tình hình dịch bệnh động vật ổn định, không còn nguy cơ phát sinh và lây lan dịch bệnh.

UBND TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu UBND các quận-huyện thực hiện có hiệu quả Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn thành phố. Theo đó, các đơn vị tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm và không để tái diễn tình trạng giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

tphcm lap them nhieu chot luu dong kiem dich ngan chan dich ta lon chau phi TPHCM triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp với dịch tả lợn châu Phi

(HQ Online) - Trong bối cảnh nhiều tỉnh lân cận đã xuất hiện dịch tả lợn châu Phi, ngày 31/5, Sở Nông nghiệp và Phát ...

tphcm lap them nhieu chot luu dong kiem dich ngan chan dich ta lon chau phi Dịch tả lợn áp sát, TPHCM đảm bảo nguồn thịt lợn sạch

(HQ Online) - Trước tình hình dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại một số tỉnh giáp ranh như Đồng Nai, Bình Phước… ...

Ban hành quyết định khám xét nhà đối với các trường hợp tồn trữ, giết mổ gia súc trái phép; xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm có hành vi khiêu khích, chống đối người thi hành công vụ; chịu trách nhiệm nếu để tồn tại các trường hợp giết mổ gia súc trái phép làm lây nhiễm bệnh dịch tả heo châu Phi trên địa bàn.

Chủ tịch UBND các phường-xã, thị trấn cũng sẽ bị kiểm điểm nếu lơ là, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống bệnh dịch tả heo châu Phi, nhất là đối với các địa phương còn để tồn tại các điểm giết mổ gia súc trái phép trên địa bàn.

TPHCM tiếp tục làm việc với các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương thống nhất lộ trình cùng nhau kiểm soát phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật để kiểm tra hồ sơ, giấy tờ có liên quan; kiểm tra tình trạng vệ sinh thú y; thực hiện khử trùng tiêu độc các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật đi qua chốt kiểm dịch; chấp hành nghiêm quy trình, trình tự kiểm tra, kiểm soát việc vận chuyển động vật và các sản phẩm từ động vật trên các phương tiện tham gia giao thông…

Sở Nông nghiệp và Nông thôn TPHCM thực hiện việc cấp phát hóa chất khử trùng, các biện pháp phòng chống dịch bệnh cho các trang trại, hộ chăn nuôi, cơ sở giết mổ. Đồng thời, yêu cầu các quận huyện thường xuyên thông tin tuyên truyền tới các hộ dân về công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Nếu nó xảy ra cũng phải khu trú, bao vây tránh trường hợp lan rộng như các tỉnh phía Bắc, ông Nguyễn Phước Trung cho biết thêm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Nông thôn khu trú lại các cơ sở có nguy cơ xảy ra bệnh, đồng thời phối hợp với Ban An toàn thực phẩm TPHCM tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn châu Phi.

Hiện TPHCM có 3.917 hộ chăn nuôi lợn với tổng đàn lợn 274.154 con. Trong đó có 274 hộ nuôi lợn bằng thức ăn thừa tại các nhà hàng quán ăn, có nguy cơ cao đối với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Thành phố có 11 cơ sở giết mổ lợn với số lượng giết mổ bình quân hàng đêm là 6.500 – 7.000 con. Có khoảng 12 tỉnh cung cấp nguồn lợn vào thành phố giết mổ, trong đó có một số tỉnh có nguồn cung lợn cho thành phố có xuất hiện dịch tả lợn châu Phi như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước.

Thu Dịu