TPHCM kiểm tra, giám sát chặt các công trình xây dựng ngay từ khi khởi công

13:34 | 05/12/2019

(HQ Online) - Là một trong những nội dung được UBND TPHCM đưa ra tại Quy chế phối hợp quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố. Quy chế này có hiệu lực thi hành từ ngày 12/12/2019.    

tphcm kiem tra giam sat chat cac cong trinh xay dung ngay tu khi khoi cong Xử lý nghiêm khắc cán bộ quận Thủ Đức vi phạm về xây dựng
tphcm kiem tra giam sat chat cac cong trinh xay dung ngay tu khi khoi cong TPHCM: Nhức nhối vấn đề xây dựng không phép
tphcm kiem tra giam sat chat cac cong trinh xay dung ngay tu khi khoi cong
Các công trình xây dựng tại TPHCM sẽ được kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Ảnh minh họa.

Theo đó, tất cả công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM phải được kiểm tra, giám sát từ khi khởi công đến khi hoàn thành và đưa vào sử dụng (trừ công trình bí mật nhà nước; công trình an ninh, quốc phòng); mọi hành vi vi phạm hành chính phải được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý kiên quyết ngay từ khi mới phát sinh; mọi hậu quả do vi phạm hành chính gây ra phải được khắc phục.

Việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng phải đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng, đúng pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan, tổ chức và nhân dân cùng tham gia giám sát.

Thông tin phản ánh về công trình vi phạm trật tự xây dựng đều phải được kiểm tra, xử lý, đảm bảo bí mật về thông tin cá nhân và các thông tin có liên quan đến người cung cấp thông tin về công trình vi phạm.

Quy chế cũng nêu rõ, việc kiểm tra, xử lý các vi phạm trong hoạt động xây dựng là trách nhiệm của UBND cấp huyện và UBND cấp xã. Thanh tra Sở Xây dựng chịu trách nhiệm thanh tra, kiểm tra các công trình xây dựng lớn, đặc thù, phức tạp và thanh tra công tác quản lý trật tự xây dựng tại các quận-huyện.

Đáng chú ý, trong Quy chế phối hợp này, UBND TPHCM nêu rõ, cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân được giao nhiệm vụ quản lý trật tự xây dựng nhưng thiếu tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ, buông lỏng quản lý hoặc có dấu hiệu tiếp tay, bao che cho các hành vi vi phạm trật tự xây dựng thì bị xử lý kỷ luật về cán bộ, công chức hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo tính chất, mức độ sai phạm; trường hợp gây thiệt hại vật chất thì phải bồi thường.

Thu Dịu