TPHCM khẩn trương xây dựng chính sách chăm lo trẻ mồ côi do Covid-19

15:36 | 18/09/2021

(HQ Online) - UBND TPHCM có công văn khẩn, yêu cầu các quận huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách trẻ em mồ côi do Covid-19 cũng như nhu cầu thực tế của từng hoàn cảnh để TPHCM xây dựng chính sách chăm lo.

undefined
Các cấp chính quyền huyện Hóc Môn thăm hỏi, động viên hộ gia đình có trẻ mồ côi vì Covid-19. Ảnh Thu Hồng

UBND TPHCM cho biết tình hình dịch Covid-19 phức tạp, nhiều ca bệnh nặng không qua khỏi, hệ lụy là để lại hàng ngàn trẻ em mồ côi cha mẹ, không nơi nương tựa trong khi các em phải được chăm sóc chu đáo không chỉ cho hôm nay mà còn cho tương lai sau này.

TPHCM có hơn 1.500 học sinh mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19 TPHCM có hơn 1.500 học sinh mồ côi do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Vì vậy, để xây dựng chính sách chăm lo chu đáo cho các em, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM chỉ đạo giao UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức tổ chức rà soát, lập danh sách các Trẻ em mồ côi cha mẹ do Covid-19 trên địa bàn.

Đồng thời, tổ chức thăm hỏi, động viên và nắm bắt nguyện vọng của người thân đang nuôi dưỡng các em để tham mưu xây dựng chính sách trước mắt và lâu dài cho từng nhóm, trình UBND TPHCM trước ngày 25/9/2021.

Cụ thể các nhóm gồm: gia đình tự nuôi dưỡng; gửi trung tâm bảo trợ xã hội trẻ em, mái ấm tình thương quận, huyện và TP Thủ Đức; gửi đến các tổ chức có tâm nguyện nuôi dưỡng; nguyện vọng khác.

UBND TPHCM giao Ban Tôn giáo thành phố, Hiệp hội Doanh nghiệp chủ trì làm việc với các tổ chức tôn giáo, các doanh nghiệp (FPT) có tâm nguyện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ mồ côi để lắng nghe các kiến nghị và báo cáo UBND TPHCM trước ngày 25/9.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội được giao hướng dẫn các địa phương, đơn vị thăm hỏi, nắm nguyện vọng, tổng hợp báo cáo, tham mưu đề xuất hệ thống các chính sách để chăm lo cho trẻ mồ côi từ nhỏ cho đến trưởng thành, trình UBND TPHCM trước ngày 30/9.

Theo thống kê của Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM, tính đến ngày 14/9, TPHCM có hơn 1.500 học sinh mồ côi cha hoặc mẹ do Covid-19 ở khắp các quận huyện, thành phố Thủ Đức; trong đó trẻ em mồ côi nhiều nhất ở quận 8, Bình Thạnh, Bình Tân và huyện Hóc Môn.

Theo ghi nhận, hiện các ngành, các cấp, các địa phương tại TPHCM đang cùng các nhà hảo tâm và cộng đồng cũng đã có những hoạt động hỗ trợ, chăm lo lương thực thực phẩm, sách vở… cho những em rơi vào hoàn cảnh mồ côi cha, mẹ vì Covid-19.

Thống kê của Phòng LĐTB-XH quận 4 cho thấy hiện quận có 233 trẻ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt cần hỗ trợ khẩn cấp do dịch Covid-19. Trong đó, có 52 em mất cha, mất mẹ hoặc mất cả cha lẫn mẹ. Ngoài những chính sách các em được hưởng, Hội Liên hiệp Phụ nữ và Quận đoàn 4 vận động các tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chăm lo học bổng, bảo trợ các em đến hết bậc THPT; còn trước mắt là hỗ trợ, chăm lo lương thực thực phẩm, quà bánh, sữa cho các em trong những ngày giãn cách.

Tại huyện Bình Chánh, Bí thư Huyện ủy Trần Văn Nam cho biết, hiện trên địa bàn có 106 em ở hoàn cảnh này. Bình Chánh đang triển khai mô hình “Trao gửi yêu thương”, chăm lo cho các em rơi vào cảnh mồ côi vì Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Lê Thị Ngọc Dung cho biết, quận ghi nhận hơn 100 em mồ côi do Covid-19. Ngoài các khoản hỗ trợ theo quy định, trước mắt, địa phương vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ những trường hợp khó khăn nhất, mỗi em 5 triệu đồng để mua sắm đồ dùng học tập cho năm học mới. Về lâu dài, quận yêu cầu các phường rà soát, cập nhật danh sách và có phương án giúp đỡ cụ thể.

Bên cạnh sự chăm lo của chính quyền, nhiều tổ chức, nhà hảo tâm cũng dành sự quan tâm đặc biệt đối với các em. Điển hình, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT vừa quyết định mở trường nuôi dạy 1.000 trẻ nhỏ mất cha mẹ bởi dịch Covid-19. FPT cam kết nhận 1.000 em mất cha mẹ và đào tạo liên tục trong 20 năm tới, chi phí mỗi năm khoảng 80 tỷ đồng…

Thu Dịu