TPHCM: Kêu gọi tiểu thương chung tay chống hàng giả

19:47 | 21/11/2019

(HQ Online) -  Ngày 21/11, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tổ chức hội nghị tuyên tuyền, phổ phổ biến pháp luật trong phòng chống hàng giả, hàng nhái cho Ban Quản lý và gần 200 tiểu thương của chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Saigon Square.  

tphcm keu goi tieu thuong chung tay chong hang gia Vẫn khó kiểm soát hàng giả

(HQ Online) - Tại hội nghị truyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong phòng, chống hàng giả, hàng nhái cho các ban quản ...

tphcm keu goi tieu thuong chung tay chong hang gia TPHCM: Tịch thu hàng ngàn sản phẩm thời trang nhập lậu, giả nhãn hiệu.

(HQ Online) - Ngày 6/11, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã tổng kiểm tra 29 điểm kinh doanh hàng thời trang tại chợ Bến Thành ...

tphcm keu goi tieu thuong chung tay chong hang gia
Lực lượng quản lý thị trường TPHCM lập biên bản hàng hóa vi phạm tại chợ Bến Thành. Ảnh: N.H

Chợ Bến Thành và Trung tâm thương mại Saigon Square được biết đến là hai trung tâm kinh doanh hàng hoá lớn của TPHCM. Tuy nhiên đây cũng là hai địa chỉ thường xuyên bị phát hiện có các hoạt động kinh doanh buôn bán hàng nhập lậu, hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Điển hình, gần đây nhất, ngày 6/11, Cục Quản lý thị trường TPHCM đã đồng loạt kiểm tra 30 điểm kinh doanh tại Trung tâm thương mại Sài Gòn Square và chợ Bến Thành đã thu giữ hàng chục nghìn mẫu đồng hồ, túi xách, mắt kính mang thương hiệu nổi tiếng thế giới nghi là hàng hóa nhập lậu, có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu, xâm phạm sở hữu trí tuệ. Tất cả số hàng hóa trên đều không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Trước đó, tháng 7/2019, cũng tại hai địa chỉ này, Cục Quản lý thị trường TP.HCM cũng đã thu giữ gần 2.000 sản phẩm túi xách, bóp, ví, dây nịt, đồng hồ, bút, giày dép, quần áo, nón có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng thế giới như Longchamp, Under Armour, Rolex, Bvlgari, Chopard, Patek Philippe, Montblanc...

Không chỉ có chợ Bến Thành và Sài Gòn Square, việc kinh doanh hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái khá phổ biến tại các chợ truyền thống và các trung tâm thương mại tại TPHCM. Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường TPHCM, trong 10 tháng năm 2019, với 280 vụ kiểm tra 20 chợ truyền thống và trung tâm thương mại, lực lượng quản lý thị trường đã tịch thu 9.459 sản phẩm là hàng giả, hàng vi phạm quyền đối với nhãn hiệu hàng hoá. Tổng trị giá hàng hoá vi phạm gần 1,2 tỷ đồng, phạt trên 1,9 tỷ đồng. Đa số hàng hoá vi phạm là các mặt hàng thời trang như giày dep, túi xách, đồng hồ, quần áo, mắt kính, ví, túi xách, dây nịt… ngoài ra còn có mỹ phẩm, bột ngọt, máy mài, máy khoan…

Ông Nguyễn Văn Bách, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết, hoạt động sản xuất buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn TPHCM ngày càng phức tạp về quy mô, tính chất, địa bàn. Các mặt hàng đa dạng đồ ăn thức uống, hàng tiêu dùng, quần áo giày dép, túi xách hàng thời trang đến hàng hoá chất lượng cao như hàng điện tử, thậm chí tem chống giả cũng bị làm giả với thủ đoạn tinh vi, phương thức thủ đoạn sử dụng yếu tố nước ngoài.

Bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm lực lượng quản lý thị trường còn tập trung công tác tuyên tuyền, phổ biến pháp luật nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân tạo sự đồng thuận với các cơ quan chức năng trong công tác đấu tranh chống hàng giả.

Đặc biệt năm nay, trước yêu cầu bức thiết về việc tuyên truyền phổ biến và giáo dục pháp luật trong phòng chống hàng giả, hàng nhái cho các tổ chức, cá nhân trực tiếp kinh doanh buôn bán và phục vụ hàng hoá tại TPHCM, Cục Quản lý thị trường đã triển khai các hoạt động tuyên truyền cho các tổ chức cá nhân trực tiếp tham gia kinh doanh hàng hóa tại các chợ trung tâm thương mại trên địa bàn với sự tham gia của gần 300 đại diện là các tiểu thương, ban quản lý chợ, trung tâm thương mại. Trong đó, dành riêng một hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật hàng giả, hàng nhái cho tiểu thương chợ Bến Thành và Saigon Square.

Theo thống kê của Cục Quản lý thị trường TPHCM, trong năm 2018, lực lượng quản lý thị trường TPHCM đã thực hiện 375 vụ kiểm tra tại các chợ, trung tâm thương mại trên địa bàn, tịch thu 80.881 sản phẩm vi phạm chủ yếu là hàng giả, tổng giá trị hàng hóa gần 2 tỷ đồng, xử lý vi phạm trên 2,9 tỷ đồng.

Nguyễn Huế