TPHCM hướng dẫn xử lý khi có F0 trong trường học

20:48 | 03/12/2021

(HQ Online) - Ngày 3/12, Sở Y tế TPHCM đã ban hành hướng dẫn kiểm soát Covid-19 trong trường học, trong đó đặc biệt lưu ý đến hướng xử lý khi phát hiện ca nghi nhiễm hoặc F0.

TPHCM: Tổ chức dạy học 1 buổi/ngày đối với học sinh lớp 1
TPHCM thí điểm cho học sinh trở lại trường từ ngày 13/12
Học sinh
TPHCM thí điểm dạy học trực tiếp khối lớp 1,9 và 12 từ ngày 13/12 tới. Ảnh T.D

Theo đó, khi phát hiện học sinh mắc Covid-19 tại trường, bước 1, giáo viên thông báo kết quả dương tính cho Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 của cơ sở giáo dục và phụ huynh học sinh. F0 được tạm thời cách ly.

Trạm Y tế, Trung tâm Y tế báo cáo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố khi nhận thông tin F0 tại cơ sở giáo dục, hỗ trợ cơ sở xử lý trường hợp có ca bệnh; đồng thời báo trung tâm y tế địa phương nơi F0 cư trú để phối hợp xử lý khi F0 về nhà.

Bước 2: Yêu cầu đánh giá tình trạng sức khỏe của F0. F0 có dấu hiệu suy hô hấp, thở nhanh hoặc khó thở, nồng độ SpO2 dưới 96% sẽ được chuyển đến bệnh viện có khoa Covid-19 hoặc bệnh viện dã chiến gần nhất. Bệnh nhân không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được đón về nhà và thực hiện theo hướng dẫn của địa phương.

Bước 3: Nhà trường tạm ngưng ngay tiết học để vệ sinh khử khuẩn lớp học và xét nghiệm kiểm tra cho toàn bộ học sinh, giáo viên có mặt trong lớp (F1) bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên (mẫu gộp không quá 3 người). Các lớp học khác hoạt động bình thường.

Bước 4: Ban Chỉ đạo phòng chống dịch, Tổ an toàn Covid-19 của cơ sở giáo dục phối hợp với Trạm Y tế địa phương cùng theo dõi F1 là những học sinh cùng lớp, giáo viên của F0 và đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

F1 chưa tiêm vắc xin đầy đủ hoặc tiêm đủ nhưng có yếu tố nguy cơ như béo phì, mắc bệnh nền, sẽ được cách ly tại nhà theo quy định, khai báo sức khoẻ mỗi ngày cho nhà trường và trạm y tế địa phương.

Khối mầm non, nhà trẻ, nhóm trẻ, nếu có một ca dương tính, toàn bộ học sinh cùng lớp cách ly tại nhà theo quy định.

Sở Y tế cũng hướng dẫn trường hợp đặc biệt khi phát hiện 2 F0 trở lên ở 2 lớp khác nhau trong trường theo nguyên tắc: nếu các lớp ở cùng tầng, sẽ xét nghiệm những người cùng tầng đó, cùng khối nhà sẽ xét nghiệm cả khối nhà; khác khối nhà sẽ xét nghiệm cho toàn bộ giáo viên, học sinh cả trường nếu có liên hệ dịch tễ.

Trường hợp học sinh được phát hiện nhiễm bệnh tại nhà, trường thực hiện công việc từ bước 3 như trong tình huống phát hiện ca nhiễm trong trường.

Đối với trường hợp người lao động nhiễm bệnh trong trường học, việc xử lý ban đầu tương tự với học sinh.

Sở Y tế TPHCM lưu ý tùy trường hợp cụ thể mà các cơ quan quyết định thu hẹp hoặc mở rộng quy mô xét nghiệm tầm soát trong cơ sở. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, thành phố Thủ Đức là đơn vị quyết định ngừng hoạt động của cơ sở giáo dục trong những tình huống cụ thể.

Ngoài ra, khi học sinh đi học trực tiếp, Sở Y tế đề nghị, phụ huynh đưa đón học sinh không vào khuôn viên trường. Toàn bộ học sinh, giáo viên phải đeo khẩu trang, trừ lúc ăn uống. Riêng học sinh mầm non không cần đeo khẩu trang.

Người làm việc trong cơ sở giáo dục đảm bảo bảo các điều kiện đã tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh. Nếu thuộc nhóm chống chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19, người lao động phải được xét nghiệm tầm soát hàng tuần.

Thu Dịu