TPHCM hướng dẫn người dân đăng ký di chuyển liên tỉnh trong trường hợp cần thiết

18:24 | 07/10/2021

(HQ Online) - Ngày 7/10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã ban hành công văn khẩn hướng dẫn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết cho người dân.

Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của người dân và phương tiện lưu thông tại chốt kiểm soát Quốc lộ 51 (khu vực Phú Xuân, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu). Ảnh T.D
Lực lượng chức năng kiểm tra giấy tờ của người dân và phương tiện lưu thông tại chốt kiểm soát thuộc địa phận Phú Xuân, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 5/10/2021. Ảnh T.D

Trong đó, có 2 trường hợp được di chuyển gồm: người đi từ TPHCM đến các tỉnh, thành khác để đưa đón người bệnh hiểm nghèo; đưa đón con dưới 18 tuổi; phụ nữ mang thai; tham gia phỏng vấn trước khi đi nước ngoài; tham gia thi tuyển do các cơ sở giáo dục hay cơ quan quản lý Nhà nước tổ chức; di chuyển theo yêu cầu của tòa án hoặc cơ quan điều tra.

Người dân TPHCM từ các tỉnh, thành khác có nguyện vọng trở về địa bàn phải có hộ khẩu thường trú tại TPHCM; có giấy xác nhận tạm trú tại TPHCM; giấy xác nhận tạm vắng của địa phương có địa chỉ đến là TPHCM.

Người dân có nhu cầu hỗ trợ di chuyển, thực hiện đơn đăng ký hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết trên Cổng thông tin điện tử của Sở GTVT TPHCM tại địa chỉ https://thongtin-sgtvt.tphcm.gov.vn/dich-vu-cong/dang-ky-di-chuyen. Đơn đăng ký di chuyển phải được nộp trước thời gian dự kiến di chuyển ít nhất 48 giờ.

Nếu bản đăng ký được chấp thuận, trong 48 giờ, người dân sẽ nhận được file PDF giấy đề nghị hỗ trợ di chuyển trong trường hợp cấp thiết có mã QR. Người dân tự in giấy đề nghị hoặc mang theo bản điện tử trên điện thoại để sử dụng.

Nếu bản đăng ký không được chấp thuận, người dân được phản hồi nguyên nhân.

Sở GTVT TPHCN lưu ý những người đã được chấp thuận bằng văn bản của chính quyền nơi đi không cần Sở xác nhận di chuyển. Người lái xe và người đi cùng phải cam kết và chịu trách nhiệm tuân thủ 5K; đã tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin sau 14 ngày; F0 khỏi bệnh có giấy xác nhận dưới 180 ngày; có khai báo tại VNEID; kết quả xét nghiệm âm tính nCoV còn hiệu lực (72 giờ).

Phương tiện di chuyển gồm các loại hình vận tải liên tỉnh (đường bộ, đường thuỷ, đường sắt, đường hàng không). Trường hợp di chuyển bằng xe ô tô cá nhân phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp theo quy định.

Trong quá trình thực hiện, nếu gặp khó khăn vướng mắc hoặc có ý kiến góp ý, cơ quan, đơn vị và người dân có thể liên hệ với Sở GTVT TPHCM thông qua số điện thoại (zalo) 0988.205.533 để được hướng dẫn hoặc tiếp nhận các ý kiến phản ánh, góp ý.

Tại buổi họp báo chiều ngày 7/10, ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, việc hướng dẫn công tác tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố và một số trường hợp cần thiết giữa TPHCM và một số tỉnh hiện Sở GTVT đã nhận được rất nhiều email của người dân xin di chuyển liên tỉnh. Để xử lý email thì phải xử lý thủ công (đọc, phân loại, xử lý). Sở chia thành 2 nhánh – phân loại email và chuẩn bị công nghệ để phục vụ việc này.

Chiều ngày 6/10, Sở GTVT TPHCM đã chạy thử quy trình này trên app cổng thông tin điện tử của sở. Kết quả cho thấy việc thực hiện hồ sơ nhanh hơn. Đến nay Sở đã nhận được trên 9.000 đơn đăng ký và đã giải quyết hơn 30% số hồ sơ gửi tới.

Về việc lưu thông giữa TPHCM và các tỉnh, ông Bùi Hòa An cho biết phương án phụ thuộc vào các tỉnh. TPHCM đã gửi văn bản đến Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh để thống nhất phương án nhằm tạo điều kiện cho các đơn vị. Đến nay, Sở đã nhận góp ý của các tỉnh và đang hoàn chỉnh phương án theo góp ý. Tuy nhiên, do yêu cầu của các tỉnh khác nhau về điều kiện vaccine, xét nghiệm nên đến giờ này chưa thể thống nhất. TPHCM đang xây dựng phương án đi lại giữa TPHCM và từng tỉnh cụ thể, dự kiến sẽ có phương án trong ngày 8/10.

Thu Dịu