TPHCM: Hơn 70% nông sản thực phẩm tại chợ dân sinh không được kiểm soát chặt chẽ

08:03 | 03/07/2020

(HQ Online) - Chiều 2/7, tại hội thảo “Điều kiện tiêu thụ nông sản thực phẩm tại Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” do Sở Công Thương TPHCM và Trường ĐH Kinh tế TPHCM tổ chức, các chuyên gia cho biết, hơn 70% nông sản thực phẩm được phân phối theo kênh thương mại truyền thống là các chợ dân sinh tại TPHCM không được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm.    

tphcm hon 70 nong san thuc pham tai cho dan sinh khong duoc kiem soat chat che
Những nông sản thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng sẽ luôn được người tiêu dùng lựa chọn. Ảnh minh họa

Ông Trần Tiến Khai, Ban Chủ nhiệm Đề án “Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ nông sản thực phẩm theo hướng bảo đảm an toàn thực phẩm giữa TPHCM và các tỉnh thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” cho biết, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam bao gồm TPHCM và các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang với quy mô hơn 20 triệu người, có nhu cầu lớn về nông sản thực phẩm từ các địa phương.

Đây cũng là vùng chăn nuôi, trồng trọt tập trung với quy mô lớn cung ứng nông sản thực phẩm cho các đô thị lớn trong cả nước. Do đó, việc cung cấp thực phẩm an toàn cho người dân trong cả vùng, nhất là các đô thị hết sức quan trọng, được đặt lên hàng đầu đối với ngành thương mại cũng như ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Theo ông Khai, thời gian qua, TPHCM và các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho các sản phẩm nông sản tại hệ thống phân phối tuy nhiên chỉ giải quết được từng phần chứ chưa giải quyết được gốc rễ vấn đề. Hiện tại mới chỉ có phần lớn hệ thống phân phối hiện đại đảm bảo được quy định về an toàn thực phẩm.

Hơn 70% nông sản thực phẩm được phân phối theo kênh thương mại truyền thống là các chợ dân sinh tại TPHCM không được kiểm soát chặt chẽ về an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Bình Phương, Phó Phòng Kinh doanh tiếp thị Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản Thủ Đức cho biết, hiện nông sản về chợ chủ yếu là hàng nội địa, trong đó trái cây nội chiếm gần 90%, rau củ quả nội chiếm khoảng 70%. Nông sản nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, châu Âu, châu Mỹ đều đảm bảo quy định, tiêu chuẩn về nhập khẩu.

Tuy nhiên, theo ông Phương điều khó khăn trong quản lý tại chợ đầu mối nông sản Thủ Đức là hàng nông sản về chợ chủ yếu có chất lượng loại 2,3. Sản phẩm từ các vùng trồng đưa về phần lớn chưa được sơ chế, đóng gói theo thị trường truyền thống (không có tem, mác, tiêu chuẩn theo quy định tại kênh phân phối hiện tại như VietGap…) nên rất khó để truy xuất nguồn gốc, cũng như vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm.

Theo đó, vấn đề đặt ra là tổ chức xây dựng chợ đầu mối, trung tâm cung ứng nông sản tại địa phương kết hợp với việc tổ chức quản lý an toàn thực phẩm từ nơi sản xuất đến chợ. Đồng thời, đảm bảo hàng hóa phân phối từ các chợ đầu mối, trung tâm cung ứng nông sản địa phương đã đạt các quy chuẩn quốc gia về sản xuất an toàn sinh học và có truy xuất nguồn gốc sản phẩm làm cơ sở cho xây dựng hệ thống thương mại cho sản phẩm đạt chuẩn an toàn thực phẩm đến các thị trường khác.

Ngoài ra, theo bà Phạm Thị Huân (Ba Huân), Giám đốc Công ty TNHH Ba Huân, người tiêu dùng dù đi chợ truyền thống hay kênh phân phối hiện đại đều muốn chọn sản phẩm có nhãn mác, nguồn gốc rõ ràng. Do đó, nhà phân phối phải là điểm tựa, sàng lọc, kiểm tra chất lượng cho người tiêu dùng. Nhất định phải “mạnh tay” với những sản phẩm không đạt chất lượng để người sản xuất phải xem xét lại và áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong sản xuất và chế biến.

Thu Dịu