TPHCM: Hàng trăm dự án chung cư bị vướng sổ hồng

14:06 | 04/09/2020

(HQ Online) - Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) vừa có văn bản vừa gửi lãnh đạo UBND TPHCM, kiến nghị về việc cấp sổ hồng cho khách hàng mua căn hộ chung cư tại hàng trăm dự án trên địa bàn thành phố.

tphcm hang tram du an chung cu bi vuong so hong
Dự án Gateway Thảo Điền bị vướng về cấp sổ hồng. Ảnh: T.D

Theo HoREA, hiện nay trên địa bàn TPHCM có hàng trăm dự án chung cư cao tầng chưa được cấp sổ hồng cho các căn hộ đã bán cho khách hàng gây nhiều bức xúc cho cộng đồng cư dân. Nguyên nhân các dự án này có diện tích của công trình tầng hầm lớn hơn diện tích xây dựng khối đế.

Do vướng mắc này, đến nay nhiều dự án chưa được cấp “sổ hồng” phần diện tích tầng hầm vượt ngoài ranh khối đế tòa nhà chung cư, dẫn đến hàng ngàn khách hàng mua căn hộ tại các dự án nhà chung cư cao tầng chưa được cấp “sổ hồng”, nên đã phát sinh tranh chấp, thậm chí có nơi xảy ra tranh chấp gay gắt giữa người mua nhà với chủ đầu tư dự án. Các chủ đầu tư cũng bị thiệt hại lớn, không thể thu được 5% giá trị còn lại của hợp đồng mua bán nhà, do chưa làm được “sổ hồng” cho người mua nhà.

Điển hình như trường hợp Dự án Khu liên hợp cao ốc Trung tâm thương mại – văn phòng và căn hộ (Gateway Thảo Điền), của Sơn Kim Land. Đến nay Khối nhà A & B của Dự án đã bán được 423 căn hộ trong đó bao gồm 291 căn hộ cho người Việt Nam và 132 căn hộ cho người nước ngoài (chiếm 30% tổng số căn hộ, đạt trần tối đa theo quy định của Luật Nhà ở) và cho 23 người nước ngoài thuê mua (leasing) 23 căn hộ.

Sơn Kim Land cho biết, tất cả khách hàng mua nhà đều đã thực hiện đúng các nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán căn hộ và đã thanh toán đến 95% giá trị hợp đồng mua nhà theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản. Sơn Kim Land đã hoàn thành nghĩa vụ nộp trên 120 tỷ đồng tiền sử dụng đất Dự án Gateway vào ngân sách nhà nước và được cấp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Khối nhà A và B vào năm 2016.

Đồng thời, các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng đã kiểm tra nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy và Thông báo kết quả kiểm tra nghiệm thu hoàn thành công trình xây dựng… Nhưng đến nay, tất cả khách hàng mua nhà vẫn chưa được cấp “sổ hồng” gây nên sự bức xúc rất lớn cho các cư dân.

Nguyên nhân Sở Tài nguyên Môi trường TPHCM chưa đồng ý cấp sổ hồng vì một số lý do như theo dự án đầu tư xây dựng đã được Sở Xây dựng phê duyệt thì “tầng hầm có diện tích đất 9.089,2m2” là 1 phần của khối chung cư, được Chủ đầu tư xây dựng, sử dụng để kinh doanh.

Từ vướng mắc nêu trên, HoREA đã đề nghị UBND TPHCM xem xét, chấp thuận cho Dự án Gateway Thảo Điền, quận 2 của Sơn Kim Land và các dự án tương tự trên địa bàn thành phố, đã được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền tính đầy đủ doanh thu trên toàn bộ diện tích tầng hầm, khi thẩm định tiền sử dụng đất để nộp vào ngân sách nhà nước, thì được cấp “sổ hồng” công nhận quyền sở hữu toàn bộ diện tích tầng hầm cho các chủ sở hữu nhà chung cư (theo quy định của Luật Nhà ở) và chủ đầu tư không phải thực hiện bổ sung nghĩa vụ tài chính với Nhà nước.

Đồng thời, đề nghị tách bạch vướng mắc về việc có hay không có phát sinh tiền sử dụng đất, đối với các dự án nhà chung cư cao tầng, mà diện tích tầng hầm lớn hơn diện tích xây dựng khối đế tòa nhà, giữa chủ đầu tư dự án với cơ quan nhà nước, như trường hợp Dự án Gateway Thảo Điền của Sơn Kim Land. Đồng thời, giải quyết cấp “sổ hồng” cho người mua căn hộ của Dự án đã hoàn thành đúng các nghĩa vụ theo Hợp đồng mua bán nhà.

Ngoài ra, liên quan đến bức xúc của khách hàng là người nước ngoài mua nhà tại các dự án nhà ở thương mại, nhưng chưa được cấp “sổ hồng” tương tự như của Sơn Kim Land, HoREA cho rằng, Luật Nhà ở cho phép cá nhân nước ngoài nhập cảnh hợp pháp, có thể mua và sở hữu 1 căn nhà (căn hộ) tại các dự án nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh và được quyền sở hữu nhà trong thời hạn tối đa không quá 50 năm, kể từ ngày được cấp “sổ hồng” và có thể được gia hạn thêm theo quy định của Chính phủ.

Do vậy, đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường phối hợp với các cơ quan chức năng, thực hiện việc cấp “sổ hồng” cho các trường hợp người nước ngoài mua nhà trên địa bàn TPHCM.

Thu Dịu