TPHCM: Hai biến thể phụ Omicron song hành khiến số ca mắc Covid-19 tăng

14:05 | 09/03/2022

(HQ Online) - Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng cho biết, hiện nay, TPHCM ghi nhận có hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 song hành của biến thể Omicron. Đó là lý do vì sao trong thời gian qua, số ca mắc đang tăng, tuy nhiên không quá lo lắng.

undefined
Tiêm vắc xin đầy đủ vẫn là biện pháp bảo vệ tốt nhất trước các biến thể Omicron. Ảnh: T.D

Thông tin trên ông được Tăng Chí Thượng cho biết tại cuộc họp giao ban giữa Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và phục hồi kinh tế thành phố với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức ngày 9/3.

Theo ông Tăng Chí Thượng, đến nay, trên thế giới đã trải qua 3 làn sóng dịch Covid-19. Qua mỗi làn sóng là một biến thể mới, nếu như làn sóng thứ 2 là biến thể Delta thì làn sóng thứ 3 là biến thể Omicron với biến thể phụ BA.1. Một số nước trải qua làn sóng dịch lần thứ 3 chủ yếu là biến thể phụ BA.1. Hiện nay, trên thế giới ghi nhận có thêm biến thể phụ BA.2 tại một số nước ở châu Phi, Ấn Độ. Đối với biến thể phụ BA.2 có tốc độ lây lan nhanh hơn BA.1.

Thông tin về số liệu của biến chủng Omicron trên địa bàn, bác sĩ Thượng cho biết, qua xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên 119 trường hợp mắc Covid-19 ghi nhận 103 người nhiễm biến chủng Omicron, chiếm 86%. Tuy nhiên, để biết chi tiết là BA.1 hay BA.2 thì cần phải giải mã trình tự gen. Qua giải mã trình tự gen 67 mẫu ghi nhận có 24 trường hợp nhiễm biến thể BA.1, và 43 trường hợp nhiễm biến thể BA.2.

Như vậy, hiện nay, TPHCM ghi nhận có hai biến thể phụ BA.1 và BA.2 song hành. Đó là lý do vì sao trong thời gian qua, số ca mắc đang tăng.

Tuy nhiên, theo ông Thượng, không quá lo lắng với biến thể phụ BA.2 bởi đang xảy ra tại TPHCM, trong khi trên thế giới chỉ mới bắt đầu đón biến thể này, như ở Ấn độ dự báo cuối tháng 3/2022, sẽ có làn sóng dịch mới với biến thể phụ BA.2 này.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM khẳng định, với những biến thể phụ mới này, vắc xin vẫn đủ khả năng bảo vệ người mắc trở nặng nhưng không bảo vệ khỏi mắc Covid-19. Do đó, cần đẩy mạnh tiêm vắc xin cho người dân trong thời gian tới.

Tại cuộc họp, đại diện Sở GD-ĐT TPHCM cho biết, trong 3 tuần qua, ghi nhận có 381 trường hợp cán bộ, công nhân viên và giáo viên ghi nhận mắc Covid-19; tại y tế địa ghi nhận có 3.689 trường hợp; đối với học sinh mắc Covid-19 tại trường 2.180 trường hợp.

Phát biểu tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá, số ca mắc mới trên địa bàn thành phố tăng cao trong những tuần qua, nhưng vài ngày gần đây, số ca mắc giảm nhẹ. Trong đó, số ca trở nặng, số ca tử vong đều ở mức thấp nhất và ổn định suốt những tuần qua.

Tuy nhiên, TPHCM cần tiếp tục tập trung triển khai chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ cao như người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì… và phải bảo vệ trẻ em chưa tiêm vắc xin.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng lưu ý, ngành y tế cần xem lại hướng dẫn, quy định, các khuyến cáo phòng chống dịch cho phù hợp. Trong giai đoạn "bình thường mới" hiện nay, các cơ quan, doanh nghiệp đã hoạt động trở lại. Các trường học cũng đón học sinh đến học tập trung. Do đó, ngành y tế cần có quy định, hướng dẫn cho phù hợp với thực tế, tránh tình trạng có hướng dẫn nhưng không thực hiện được.

Về số ca mắc trong trường học gia tăng, nhất là ở cấp tiểu học, ông Nguyễn Văn Nên nhận xét, nguyên do có phần tổ chức cho học sinh ăn, ngủ tại trường không đảm bảo khoảng cách. Bất cập này phải được giải quyết dứt điểm, để hạn chế lây nhiễm cho học sinh.

Thu Dịu