TPHCM ghi nhận gần 2.200 ca sốt xuất huyết trong tuần

15:27 | 24/06/2022

(HQ Online) - TPHCM ghi nhận 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết, tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước. Trong đó, 82 trường hợp sốt xuất huyết nặng được chuyển lên từ bệnh viện tuyến tỉnh.

TPHCM số ca mắc sốt xuất huyết nặng tăng hơn 5 lần
Sốt xuất huyết tại TPHCM đang vào mùa cao điểm. Ảnh: Sở Y tế TPHCM
Sốt xuất huyết tại TPHCM đang vào mùa cao điểm. Ảnh: Sở Y tế TPHCM

Theo số liệu báo cáo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC), trong tuần vừa qua, TPHCM ghi nhận có 2.181 ca bệnh sốt xuất huyết gồm 1.182 ca nhập viện điều trị nội trú và 999 ca ngoại trú, tăng 38,5% so với trung bình 4 tuần trước.

Tính chung từ đầu năm đến nay trên địa bàn TPHCM có 16.057 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 117,3%. Số ca sốt xuất huyết nặng tích luỹ đến tuần 24 là 274 ca, như vậy tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 1,7%, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ năm 2021.

Trong tuần ghi nhận 1 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết, nâng tổng số ca sốt xuất huyết tử vong là 9 ca (gồm 2 ca ở Bình Chánh, 3 ca Củ Chi, 1 ở Bình Tân, 1 ca quận 11, 1 ca huyện Hóc Môn và 1 ca thành phố Thủ Đức), tăng 7 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Đặc biệt, tại 4 bệnh viện tuyến cuối trên địa bàn thành phố, các ca bệnh nhập viện điều trị đang gia tăng nhanh, trong đó có 626 trường hợp đang nằm điều trị nội trú với 82 trường hợp sốt xuất huyết nặng, 50% số bệnh nhân nặng là do các bệnh viện tỉnh chuyển đến do quá khả năng điều trị.

Cụ thể, tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện có 74 bệnh nhi, trong đó có 8 trường hợp sốt xuất huyết nặng. Tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố có 89 bệnh nhi, 21 trường hợp bệnh nặng. Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 có 90 ca bệnh nhi, 8 ca nặng. Tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM hiện đang điều trị cho 373 trường hợp sốt xuất huyết, trong đó có 264 ca mắc là người lớn và 109 trẻ em, chiếm 56% các trường hợp đang điều trị nội trú tại bệnh viện; có 45 trường hợp nặng.

Theo Sở Y tế TPHCM, bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện lâm sàng rất đa dạng từ người này sang người khác, có thể từ nhẹ (chỉ sốt vài ngày rồi hết) đến rất nặng và có thể tử vong. Đa số trường hợp bệnh nhân đều tự hồi phục, khỏe mạnh. Tuy nhiên, khi bệnh nhân diễn tiến thành thể sốt xuất huyết nặng có biến chứng, nếu không được theo dõi và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Sở Y Tế TPHCM cho biết, hiện nay sốt xuất huyết đang dần vào cao điểm mùa dịch, số ca mắc liên tục tăng cao. Do đó, ngành Y tế khuyến cáo, các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn các trường hợp mắc sốt xuất huyết.

Sốt xuất huyết là bệnh có thể phòng ngừa. Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng và phòng chống muỗi đốt. Để thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế khuyến cáo, mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi cơ quan, xí nghiệp, trường học,… tích cực triển khai các biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo, kiểm tra, giám sát công tác tuyên truyền và phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Thu Dịu