TPHCM: Gần 7.000 đơn đăng ký đón người thân trở về thành phố

19:33 | 04/10/2021

(HQ Online) - Từ 8h ngày 2/10 đến 15h ngày 4/10, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM đã tiếp nhận 6.937 đơn cá nhân đề nghị đi các tỉnh để đưa người thân trở về TPHCM.

TPHCM triển khai phương án phối hợp đưa người lao động trở lại thành phố
TPHCM: Xây dựng phương án phối hợp đưa người lao động về lại thành phố
Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh T.D
Ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM thông tin tại buổi họp báo. Ảnh T.D

Thông tin tại buổi họp báo chiều ngày 4/10, ông Bùi Hòa An, Phó giám đốc Sở GTVT TPHCM cho biết, sau khi Chỉ thị 18 có hiệu lực, Sở GTVT TPHCM đã có công văn 10399 về việc hướng dẫn công tác tổ chức giao thông trên địa bàn thành phố và một số trường hợp cần thiết giữa TPHCM và một số tỉnh.

Theo đó, từ 8h ngày 2/10 đến 15h ngày 4/10, Sở GTVT TPHCM đã tiếp nhận 6.937 đơn đề nghị đi các tỉnh để đưa người thân, con cái về TPHCM qua hộp thư điện tử (sgtvt@tphcm.gov.vn). Đến 15h chiều nay, Sở đã phản hồi, giải quyết 2.590 đơn, bằng thủ công.

Ông Bùi Hòa An chia sẻ: “Do đây là nhiệm vụ mới nên Sở GTVT TPHCM chưa chuẩn bị về mặt công nghệ. Trong khi lượng đơn tăng lên hàng giờ. Hiện bộ phận xử lý đơn trên có 2 tổ, xử lý qua email và công nghệ. Dự kiến đến 6/10, Sở sẽ tổ chức giải quyết nhu cầu của người dân qua zalo hoặc mail để mọi việc thuận lợi và giải quyết chính xác”.

Hiện nay, UBND TPHCM có văn bản gửi các tỉnh nhưng việc qua lại giữa các chốt ở các tỉnh chưa thuận lợi nên xảy ra tình trạng mắc kẹt. Sở GTVT TPHCM vừa phải tương tác với người dân do khai báo thông tin trong đơn không chính xác, vừa phải liên hệ với lực lượng cảnh sát giao thông các tỉnh để giải quyết cho người dân.

Sở GTVT có một tổ 40 người đang xử lý yêu cầu trên email. Thời gian tới, đơn vị sẽ hướng dẫn người dân điền thông tin trên website và giải quyết trực tiếp bằng tài khoản Zalo để bà con di chuyển thuận lợi, ông Bùi Hòa An cho biết thêm.

Thông tin tại buổi họp báo, Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó trưởng Phòng Tham mưu, Công an TPHCM cho biết, thực hiện Chỉ thị 18, lực lượng công an đã tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động ngẫu nhiên người lưu thông.

Cụ thể, khi tham gia lưu thông, người dân cần khai báo di chuyển qua phần mềm VNEID. Ngoài ra, người dân cần chuẩn bị trước mã QR hoặc giấy tờ có thể hiện lịch sử tiêm chủng hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 cùng các giấy tờ tùy thân để chứng minh là chủ nhân của mã QR và các loại chứng nhận trên.

Hiện tại các lực lượng tuần tra lưu động sẽ xử phạt hành chính theo Nghị định 117 của Chính phủ về xử phạt các vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Trong 3 ngày qua, lực lượng công an đã kiểm tra đột xuất 547.000 phương tiện. Trong đó, 588 trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch đã bị xử phạt với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, những ngày qua, Công an TPHCM đã hỗ trợ khoảng 34.000 trường hợp di chuyển qua địa bàn TPHCM để đi đến các tỉnh miền Tây và khu vực Nam bộ. Trong đó, có khoảng hơn 8.000 người là người dân lưu trú tại thành phố, hơn 18.000 người dân về các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai….

“Lực lượng công an phụ trách tại cửa ngõ sẽ dẫn đường để đảm bảo người dân đi thành đoàn, tuân thủ giãn cách. Bà con về các tỉnh miền Trung sẽ được Công an tỉnh Đồng Nai tiếp nhận, bà con đi miền Tây sẽ được Công an tỉnh Long An tiếp nhận và tổ chức về địa phương một cách trật tự", Thượng tá Trần Thanh Giang thông tin.

Thu Dịu