TPHCM: Gần 300 bác sĩ trẻ tình nguyện về y tế cơ sở

15:55 | 16/02/2022

(HQ Online) - Ngày 16/2, Sở Y tế TPHCM tổ chức Lễ đón bác sĩ trẻ về tăng cường cho các trạm y tế phường, xã, thị trấn nhằm tăng cường nhân lực chăm sóc sức khỏe nhân dân.

TPHCM: 2,31 nhân viên y tế cơ sở trên 10.000 dân, mức thấp nhất cả nước
Chất lượng khám chữa bệnh y tế cơ sở dần tăng cao
Tăng cường nhân lực trẻ cho y tế cơ sở. Ảnh
Tăng cường nhân lực trẻ cho y tế cơ sở. Ảnh BTC

Để triển khai hoạt động này, ngành y tế đã tổ chức các buổi gặp và tiếp xúc với các bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp tại trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch và Đại học Y dược TPHCM để giới thiệu “chương trình thí điểm thực hành lâm sàng dành cho bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp để cấp chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh đa khoa”.

Theo đó, bác sĩ y khoa mới tốt nghiệp sẽ thực hành 12 tháng tại trạm y tế dưới sự hướng dẫn chuyên môn và hướng dẫn thực hành của các bác sĩ bệnh viện đa khoa hạng I tuyến thành phố theo sự phân công của sở Y tế, thời gian 6 tháng còn lại sẽ trở về thực hành tại các bệnh viện.

Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng, khi tham gia chương trình này, các bác sĩ còn được thành phố hỗ trợ 100% kinh phí thực hành và được hưởng chính sách hỗ trợ chi phí sinh hoạt (dự kiến là 60 triệu đồng cho 12 tháng thực hành tại y tế cơ sở, sẽ được HĐND TPHCM xem xét trong kỳ họp sắp tới). Ngay sau khi được phổ biến và thấy được ý nghĩa quan trọng của chương trình, Sở Y tế đã nhận được sự đăng ký tham gia của 297 bác sĩ trẻ.

Bác sĩ khi hoàn thành chương trình này sẽ được nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe hướng đến cộng đồng, năng lực phòng bệnh, qua đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, bổ sung nguồn lực cho hệ thống y tế cơ sở của thành phố.

Ông Tăng Chí Thượng cho biết thêm, đây là một chương trình hoàn toàn mới, Sở Y tế sẽ chủ động kết nối lắng nghe những ý kiến, những đề xuất của các bác sĩ trẻ trong thời gian thực hành tại các trạm y tế, Sở y tế sẽ đánh giá định kỳ, sơ kết rút kinh nghiệm để đạt được kết quả cao nhất có thể và làm tiền đề tốt để duy trì hoạt động này tại Trạm y tế phường, xã, thị trấn.

Thay mặt lãnh đạo TPHCM, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ, TPHCM đã qua những ngày tháng căng thẳng, cam go và khốc liệt khi ứng phó với đại dịch Covid-19. Ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, thành phố đã khẩn trương triển khai kế hoạch tổng thể phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, TPHCM xác định chiến lược về y tế là trụ cột, bao trùm, xuyên suốt, làm nền tảng cho các chiến lược, kế hoạch khác, với mục tiêu là nâng cao chất lượng chăm sóc, hỗ trợ điều trị người mắc Covid-19 tại cộng đồng; bảo đảm người dân được tiếp cận chăm sóc y tế sớm nhất, thuận tiện nhất.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đề nghị, Sở y tế cần tiếp tục chủ trì, phối hợp với các trường đại học, bệnh viện, trung tâm y tế, trạm y tế sớm ban hành quy chế quy định về vai trò, trách nhiệm cụ thể rõ ràng để các bác sĩ trẻ làm đúng nhiệm vụ được giao. Sở Y tế cũng sớm tham mưu ban hành chính sách đãi ngộ lương, phụ cấp để cơ hội cho các bác sĩ trẻ an tâm cống hiến, an tâm học tập phát triển nghề nghiệp trước mắt và lâu dài, không để các bác sĩ trẻ thiệt thòi.

Thu Dịu