TPHCM đưa công nghệ vào tổ chức hoạt động các chợ truyền thống

16:31 | 21/07/2021

(HQ Online) - Trong công văn hỏa tốc ngày 21/7 gửi UBND các quận huyện, TP Thủ Đức, các chợ đầu mối và chợ truyền thống trên địa bàn, Sở Công Thương TPHCM cho biết đang phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông triển khai mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức hoạt động các chợ truyền thống.

TPHCM yêu cầu các quận huyện trình phương án mở lại chợ truyền thống trước 23/7
Hơn 200 chợ truyền thống tại TPHCM đã đóng cửa
Người dân xếp hàng khử khuẩn, khai báo y tế trước khi vào chợ. Ảnh: HT
Người dân xếp hàng khử khuẩn, khai báo y tế trước khi vào chợ. Ảnh: HT

Theo đó, triển khai mô hình “App đặt lịch đi chợ dành cho người dân” (thí điểm tại chợ Tân Chánh Hiệp – quận 12); mô hình “Tổng đài đặt lịch đi chợ” (thí điểm tại chợ Bình Thới – quận 11).

Sau khi triển khai thí điểm sẽ đánh giá, hiệu chỉnh (nếu cần) và triển khai nhân rộng đến các chợ truyền thống trên địa bà TPHCM.

Bên cạnh đó, khuyến khích các địa phương chủ động nghiên cứu, triển khai các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp trong tổ chức hoạt động của chợ, đảm bảo phân bổ số người đến chợ theo từng khung giờ, kiểm soát được số lượng người ra – vào chợ theo từng thời điểm, mật độ người đến chợ, khai báo y tế điện tử… và lưu trữ thông tin liên quan nhằm phục vụ công tác khoanh vùng, truy vết khi cần thiết.

Theo thông tin của Sở Công Thương TPHCM, tính đến ngày 21/7/2021, trên địa bàn TPHCM có 32 chợ truyền thống hiện đang hoạt động, 205/237 chợ tạm ngưng hoạt động do liên quan đến các ca nhiễm, ca nghi nhiễm hoặc không đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch (trong đó có 202 chợ truyền thống và 03 chợ đầu mối). Trong ngày 21/7/2021, có thê 1 chợ ngưng hoạt động là chợ An Hội – quận Gò Vấp do liên quan ca nhiễm tại chợ.

Hiện đã có một số chợ khôi phục hoạt động sau khi đóng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch. Cụ thể, tại quận 5 có các chợ Nguyễn Tri Phương, chợ An Đông - khu vực kinh doanh thực phẩm tại số 96 Hùng Vương; quận 11 có chợ Bình Thới, chợ Phú Thọ; quận Bình Tân có chợ Kiến Thành và huyện Bình Chánh có chợ Tân Đoàn Việt, chợ Bà Lát, chợ tạm ấp 4 Vĩnh Lộc A, chợ Qui Đức.

Ngoài ra, có 4 điểm bán đã được tổ chức, gồm 2 điểm tại quận 12 (phường Tân Hưng Thuận và phường Tân Thới Nhất) và 2 điểm tại huyện Củ Chi (khu vực sân bóng xã Hòa Phú và khu vực xã Bình Mỹ).

Trong buổi sáng 21/7, Tổ công tác đặc biệt của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải đã đến khảo sát về cung ứng hàng hóa tại chợ Bình Thới (quận 11), chợ Nguyễn Tri Phương (quận 11) và chợ thực phẩm An Đông (quận 5).

Qua kiểm tra, thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đánh giá cao chính quyền TPHCM, Sở Công Thương, Ban quản lý các chợ dù trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp nhưng các chợ truyền thống vẫn đảm bảo mở cửa hoạt động đảm bảo các quy định phòng chống dịch để phục vụ nhu cầu người dân. Thứ trưởng Đỗ Thẳng Hải cũng mong muốn TPHCM tiếp tục nghiên cứu và có biện pháp để có thêm chợ truyền thống, kể cả chợ đầu mối, có thể đưa vào hoạt động để giảm áp lực đối với một số chợ đang mở hiện nay.

Nguyễn Hiền