TPHCM dự kiến tiêm vắc xin cho trẻ em vào ngày mai 27/10

15:20 | 26/10/2021

(HQ Online) - Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, ngày mai 27/10, dự kiến khởi động tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em ở quận 1 và huyện Củ Chi.

undefined
Những học sinh đầu tiên của huyện Cần Giờ đi học trở lại sau thời gian nghỉ dịch. Ảnh CTV

Theo ông Nguyễn Hữu Hưng, việc khởi động này nhằm tổng kiểm tra, rà soát theo hướng dẫn Bộ Y tế; khi việc tiêm chủng cho trẻ ở hai địa phương này diễn ra an toàn, nhịp nhàng, TPHCM sẽ triển khai tiêm đại trà.

TPHCM dự kiến tiêm chủng cho 780.000 trẻ từ 12-17 tuổi sinh sống hoặc học tập trên địa bàn thành phố.

Dự kiến trẻ được tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 trong vòng 5 ngày, tiêm vét trong 2 ngày. Khi trẻ đến hạn tiêm mũi 2, TPHCM tiếp tục tiêm trong vòng 7 ngày. Ưu tiên tiêm trước cho trẻ thuộc lứa tuổi 16-17 và sau đó hạ dần độ tuổi.

Tuy nhiên, hiện nay, Bộ Y tế chưa có hướng dẫn cụ thể loại vắc xin cũng như chưa có hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi. Trong khi chờ Bộ hướng dẫn, Sở Y tế TPHCM đã có văn bản gửi Viện Pasteur TPHCM đề nghị chấp thuận cho phép sử dụng vắc xin của Pfizer để tiêm cho trẻ từ 12-17 tuổi và hướng dẫn, tập huấn chuyên môn.

Ngày 26/10, Viện Pasteur TPHCM phối kết hợp cùng Sở Y tế TPHCM, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM tổ chức tập huấn trực tuyến cho tất cả các đội tiêm chủng trên địa bàn TPHCM về công tác đảm bảo an toàn tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Khoảng 3.900 nhân viên y tế được tham gia tập huấn.

Tại buổi tập huấn trực tuyến qua YouTube, nhân viên y tế được tập huấn các nội dung: Tổ chức tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ; công tác khám sàng lọc trước tiêm; xử trí phản ứng sau tiêm và tổ chức công tác cấp cứu phục vụ tiêm chủng cho trẻ.

Thu Dịu