TPHCM đủ điều kiện để vận hành Sàn giao dịch heo

18:24 | 14/11/2019

(HQ Online) - Thị trường tiêu thụ thịt heo của TPHCM đang có quy mô lớn với 10.000 con heo/ngày, tổng giá trị tiêu thụ heo lên đến 17.500 tỷ đồng (tương đương 750 triệu USD/năm), giao dịch tập trung chủ yếu tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và kênh phân phối hiện đại… là những điều kiện cần và đủ để hình thành Sàn giao dịch heo.    

tphcm du dieu kien de van hanh san giao dich heo
Đại biểu nêu ý kiến tại Tọa đàm về Sàn giao dịch heo. Ảnh T.D

Đó là thông tin được ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM đưa ra tại Tọa đàm trao đổi, lấy ý kiến vận hành mô hình dự kiến Sàn giao dịch heo trên địa bàn TPHCM diễn ra ngày 14/11.

Theo ông Hòa, thị trường tiêu thụ thịt heo của TPHCM đang có quy mô lớn với 10.000 con heo/ngày, tổng giá trị tiêu thụ heo lên đến 17.500 tỷ đồng (tương đương 750 triệu USD/năm). Nguồn heo cung cấp từ 6-10 tỉnh, thành, giao dịch tập trung chủ yếu tại 2 chợ đầu mối Hóc Môn, Bình Điền và kênh phân phối hiện đại. Mỗi ngày TPHCM phát sinh giao dịch của 90 cơ sở chăn nuôi, 24 cơ sở giết mổ, 70 thương lái, 100 thương nhân kinh doanh heo mảnh tại 2 chợ đầu mối và 12 chuỗi bán lẻ hiện đại với vài công ty cung cấp.

Tuy nhiên, phần lớn heo vẫn được giết mổ thủ công, không bảo đảm vệ sinh dịch tễ, an toàn vệ sinh thực phẩm; mua bán truyền thống là chính; vận chuyển (logistics) còn sơ khai, đơn giản; điều kiện bảo quản kho lạnh còn yếu kém.

Khi nào chưa thay đổi quy trình theo phương thức mới thì thương lái vẫn đang đóng vai trò quan trọng trong chuỗi cung ứng thịt heo. Người chăn nuôi yếu thế có hàng nhưng không quyết định được giá, người tiêu dùng thì giá bán lẻ sao mua vậy nên bị động. Thông tin từ sản xuất, mua bán đến người tiêu dùng còn chưa minh bạch, thiếu quy hoạch. Các khâu cung ứng rời rạc, không tạo thành chuỗi sẽ khó quản lý các chủ thể.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chăn nuôi, sản xuất và kinh doanh mặt hàng heo và thịt heo thông qua thay đổi mô hình, hoạt động kinh doanh cũ, TPHCM xây dựng đề án mở sàn giao dịch heo trên địa bàn.

Mở sàn giao dịch heo tại TPHCM nhận được nhiều sự đồng thuận của các chủ thể, cơ quan ban ngành. Bên cạnh đó, sự đồng thuận tham gia của các chủ thể tham gia từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến kinh doanh cũng như của các tỉnh, thành. Các chủ thể đều mong muốn ổn định và chủ động gắn kết với thị trường để có cơ sở mạnh dạn đầu tư mở rộng qui mô, hiện đại hóa, xây dựng thương hiệu. Chỉ đạo của nhà nước hiện đại hóa ngành chăn nuôi và tiêu thụ heo theo hướng bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, bình ổn thị trường và giá cả, hướng tới xuất khẩu chính ngạch.

Mặt khác, việc xây dựng sàn giao dịch heo hơi đã có được một số thuận lợi ban đầu từ nền móng của Đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo mà Sở Công Thương đã thực hiện trước đây là những điều kiện cần và đủ để triển khai Sàn giao dịch heo trên địa bàn thành phố.

Ngoài ra, TPHCM đã nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn của các tổ chức quốc tế. Sự chia sẻ kinh nghiệm của các sàn giao dịch hiện có ở các nước, các đối tác trên các lĩnh vực có liên quan như chăn nuôi, giết mổ, kiểm định chất lượng, công nghệ thông tin, dịch vụ thanh toán…

Tháng 3/2019, Sở Công thương TPHCM và Tổng Lãnh sự Anh, Cục Thực thi quy định quốc tế (thuộc Bộ Năng lượng và Chiến lược công nghiệp Vương quốc Anh) đã ký ghi nhớ hợp tác 3 bên về việc hỗ trợ xây dựng sàn giao dịch heo hơi trên địa bàn TPHCM.

Tại Tọa đàm, nhiều ý kinh doanh nghiệp chuyên sản xuất, cung ứng thịt heo đồng tình ủng hộ mở sàn giao dịch heo. Tuy nhiên, bên cạnh học hỏi kinh nghiệm thành công từ sàn giao dịch heo của các nước, cũng cần rút kinh nghiệm từ thất bại sàn giao dịch cà phê ở Đắk Lắk để không giẫm lại “vết xe đổ” này, ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch HĐQT Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Intimex nhấn mạnh.

Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho rằng, sẽ gặp nhiều khó khăn khi mở sàn giao dịch heo nhưng thành phố vẫn chọn cái khó trước, nếu thành công ở mô hình này thì sẽ tiến tới mở các sàn giao dịch khác như sàn giao dịch rau củ quả… sẽ dễ dàng hơn.

Thu Dịu