TPHCM: Doanh nghiệp du lịch đứng trước nguy cơ không trả được nợ, lãi vay

19:51 | 15/06/2021

(HQ Online) - Theo Hiệp hội Du lịch TPHCM, do tác động của dịch Covid-19 ngành du lịch vốn lao đao, chưa thể phục hồi nay đang bị tê liệt hoàn toàn, một số doanh nghiệp đã phá sản. Nhiều doanh nghiệp có nguy cơ không thể trả được nợ, lãi vay.

du lịch
Hoạt động du lịch đang bị tê liệt bởi dịch Covid-19. Ảnh TSTtourist.

Ngày 15/6, Hiệp hội Du lịch TPHCM đã có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, UBND TPHCM và các đơn vị liên quan kiến nghị mở rộng chính sách hỗ trợ doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch Covid-19.

Hiệp hội Du lịch TPHCM nhấn mạnh, những khó khăn của ngành du lịch, trong đó có lữ hành, khách sạn, khu du lịch, nhà hàng, chuỗi cung ứng dịch vụ, kéo theo những ảnh hưởng không nhỏ đến các ngành như vận tải đường bộ, hàng không, đường sắt, đường thuỷ…

Vì vậy, việc tạo những cơ chế đặc thù, ưu đãi giúp doanh nghiệp du lịch vượt qua khó khăn trước mắt, khôi phục hoạt động cũng góp phần tạo động lực vực dậy các ngành, lĩnh vực liên quan.

Từ đó, Hiệp hội Du lịch TPHCM kiến nghị giảm lãi suất vay đang áp dụng; không áp dụng chuyển nhóm nợ; ân hạn gốc và lãi toàn bộ dư nợ hiện hữu. Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ (kể cả trường hợp gia hạn nợ) là 24 tháng kể từ ngày thực hiện cơ cấu lại thời gian trả nợ…

Theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TPHCM, từ đầu năm 2020 đến nay, dịch Covid-19 đã khiến du lịch và hàng không phải chịu thiệt hại nặng nề, mọi hoạt động gần như tê liệt. Hầu hết các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch đều ngưng hoạt động, không có doanh thu… nhưng vẫn phải chịu áp lực lớn với hàng loạt các chi phí: trả lương cho lao động, trả lãi vay, nợ, hoàn tiền cho khách hàng với các chi phí đã đặt trước.

Dù Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 01 về cơ cấu lại thời hạn trả, miễn, giảm lãi, phí…, quy định các doanh nghiệp được ngân hàng thương mại xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ thêm 12 tháng nhưng thực tế các doanh nghiệp du lịch rất khó khăn trong thanh toán các khoản nợ, trong khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát vẫn đang diễn biến rất phức tạp.

Theo báo cáo từ Sở Du lịch TPHCM, đến nay chỉ còn khoảng 50% doanh nghiệp lữ hành hoạt động. Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng cộng 171 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành đã rút giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành. Các doanh nghiệp đều cắt giảm từ 50 - 80% lao động để duy trì hoạt động kinh doanh trong giai đoạn khó khăn này…

Sở Du lịch TPHCM cũng kiến nghị UBND TPHCM xem xét trình HĐNĐ TPHCM chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ngân sách ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh TPHCM để hỗ trợ tín dụng theo hình thức tín chấp với lãi suất vay 0% cho doanh nghiệp du lịch. Các doanh nghiệp được vay sẽ không phân biệt lớn, nhỏ gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để trả lương cho người lao động trong 3 tháng.

Thu Dịu