TPHCM đề xuất Bộ Y tế điều động, hỗ trợ nhân lực phòng, chống Covid-19

19:04 | 08/07/2021

(HQ Online) - Ngày 8/7, UBND TPHCM đã có công văn khẩn gửi Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch Covid-19 tại TPHCM về đề xuất hỗ trợ nhân lực tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại thành phố.

lực lượng y tế
TPHCM cần hỗ trợ nhân lực y tế tham gia phòng, chống dịch. Ảnh T.D

Theo đó, TPHCM đã tiếp nhận 3 chuyên gia tư vấn kỹ thuật của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để hỗ trợ công tác điều phối, tổ chức hoạt động xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tại TPHCM và 200 bác sĩ, 600 điều dưỡng ở các Bệnh viện Trung ương đóng trên địa bàn TPHCM.

TPHCM đề xuất Bộ Y tế tiếp tục điều động, hỗ trợ nguồn nhân lực, vật lực của ngành y tế cho TPHCM. Cụ thể là 300 bác sĩ, 900 điều dưỡng (gồm 80 bác sĩ chuyên hồi sức, 240 điều dưỡng hồi sức, 220 bác sĩ khám và điều trị, 660 điều dưỡng khám và điều trị) để tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19.

Đồng thời đề xuất hỗ trợ cho TPHCM 500 chuyên gia, sinh viên ngành Y tế công cộng, y học dự phòng để tham gia điều tra dịch tễ và truy vết ca bệnh. Xem xét hỗ trợ cho ngành y tế TPHCM máy xét nghiệm RT-PCR và đội ngũ chuyên môn vận hành máy xét nghiệm.

Sáng 8/7, tại cuộc họp trực tuyến với TPHCM về phòng chống dịch Covid-19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, ưu tiên cao nhất với TPHCM lúc này là chống dịch, để đưa thành phố trở lại bình thường. Thủ tướng nhất trí với đề xuất của Bộ Y tế, cần chuẩn bị cho phương án có 50.000 ca mắc tại TPHCM. Theo đó, Bộ Y tế và TPHCM xây dựng kịch bản này để bố trí đủ nguồn nhân lực. Bệnh viện phải được coi là pháo đài chống dịch, không để lây lan dịch.

Thu Dịu