TPHCM đề nghị người dân không hoang mang trước biến chủng Omicron

19:25 | 29/11/2021

(HQ Online) - Tại cuộc họp chiều 29/11, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TPHCM đề nghị người dân không hoang mang, không chủ quan, giảm thói quen tụ tập trong bối cảnh số ca nhiễm tăng, tử vong tăng và biến chủng Omicron xuất hiện ở nhiều quốc gia.

Cơn địa chấn mang tên Omicron và làn sóng dịch COVID-19 mới
Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM.
Ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM phát biểu tại buổi họp báo chiều 29/11. Ảnh T.D

Cụ thể, theo ông Phạm Đức Hải, tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn TPHCM những ngày gần đây vẫn ghi nhận số ca mắc mới còn cao, có ngày lên đến hơn 1.700 ca; số ca tử vong cao, có ngày lên đến 72 ca; số ca nhập viện những ngày qua cao hơn số ca xuất viện và biến chủng Omicron xuất hiện ở một số quốc gia trên thế giới.

Tuy nhiên, TPHCM khẳng định vẫn đang kiểm soát được dịch bệnh. Trong nhiều tuần liên tiếp, cấp độ dịch vẫn ở mức 2. TPHCM đã chuẩn bị đầy đủ kịch bản để xử lý tình huống khi ca mắc mới tăng cao.

Theo đó, ông Hải đề nghị người dân không hoang mang, đặc biệt là trước biến chủng Omicron nhưng không chủ quan, lơ là và phải thực hiện tốt nhất quy định của ngành y tế, đặc biệt là 5K. Cố gắng thay đổi nhiều nhất, nhanh nhất về những thói quen, sở thích của mình; đeo khẩu trang, khử khuẩn thường xuyên hơn, giảm thói quen tụ tập, la cà; hạn chế ngồi với khoảng cách gần bởi đây là những yếu tố dẫn đến nguy cơ ca mắc mới cao, khiến nguy cơ tử vong cao.

Hiện dịch Covid-19 trên địa bàn toàn TPHCM đang ở cấp độ 2. Đối với cấp huyện, có 9 địa phương cấp độ 1 (nguy cơ thấp - màu xanh) gồm: Quận 1, 6, 7, 8, 11, Tân Bình, Bình Chánh, Củ Chi và Cần Giờ). 13 địa phương cấp độ 2 gồm: Quận 3, 4, 5, 10, 12, Bình Thạnh, Bình Tân, Gò Vấp, Phú Nhuận, Tân Phú, thành phố Thủ Đức, Hóc Môn và Nhà Bè.

Liên quan đến kế hoạch tiêm vắc xin mũi 3, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, đơn vị đã có công văn gửi Bộ Y tế về việc này. Bà Mai thông tin Trung ương rất quan tâm việc tiêm vắc xin mũi 3 nhưng thời điểm hiện tại sẽ tập trung tiêm hết cho nhóm chưa được tiêm mũi 2, cụ thể là các em từ 12 đến 17 tuổi. Theo chỉ đạo của chính quyền TPHCM, ngành y tế phải đi từng ngõ gõ từng nhà để hỗ trợ, thuyết phục vận động người dân chưa tiêm vắc xin sao cho có độ phủ tốt nhất.

Trước câu hỏi bệnh viện TPHCM hiện có đang quá tải hay không, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết số nhập viện ở tầng 2, 3 đang thấp hơn tổng số giường hiện có. TPHCM đang cố gắng để không để tình trạng quá tải xảy ra. Thời gian qua, TPHCM đã có nhiều biện pháp hỗ trợ, can thiệp sao cho chăm sóc F0 tốt, giảm tỷ lệ tử vong.

Liên quan đến quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, hôm nay (29/)11, Sở Y tế TPHCM cũng đã có buổi họp rút kinh nghiệm về vấn đề này.

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, qua công tác giám sát việc triển khai Quy trình xử lý khi phát hiện F0 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp, Sở Y tế ghi nhận còn một số doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chưa nắm bắt đầy đủ và vận dụng đúng quy trình, chưa thực hiện trách nhiệm của cơ sở trong phối hợp quản lý, chăm sóc F0 được phát hiện.

Nhằm đảm bảo mục tiêu kiểm soát hiệu quả dịch bệnh cùng với khôi phục hoạt động sản xuất của doanh nghiệp, Lãnh đạo Sở Y tế TPHCM đã đề nghị Ban Quản lý KCX-KCN, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, UBND quận, huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn, giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp thuộc thẩm quyền quản lý.

Thực hiện theo đúng yêu cầu về cách ly tạm thời F0 khi được phát hiện tại doanh nghiệp trước khi chuyển đi cách ly điều trị, nghiên cứu chủ động thiết 2 lập cơ sở thu dung cách ly dành cho F0 của doanh nghiệp; tăng cường phối hợp giữa tổ y tế trong doanh nghiệp và y tế địa phương nơi trú đóng để đảm bảo F0 là người lao động của doanh nghiệp được quản lý, chăm sóc theo quy định. Người lao động chưa tiêm vắc xin thì phải tiêm…

Thu Dịu