TPHCM: Đảm bảo quyền lợi cho người dân và doanh nghiệp bất động sản

20:49 | 23/01/2019

Đó là khẳng định của lãnh đạo TPHCM tại buổi làm việc với các doanh nghiệp (DN) bất động sản (BĐS) diễn ra chiều ngày 23/1.    

tphcm dam bao quyen loi cho nguoi dan va doanh nghiep bat dong san

Phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người dân và DN BĐS

Tại buổi làm việc Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) và các DN đã phản ánh nhiều khó khăn vướng mắc liên quan đến việc đầu tư, triển khai các dự án trên địa bàn.

Cụ thể, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, hiện nay, các DN đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai dự án trong đó một trong những vướng mắc lớn nhất là là việc thực hiện các quy định thuận chủ trương đầu tư về đất ở và đất hỗn hợp.

Vì vướng mắc nêu trên, thị trường BĐS TP.HCM đang có tình trạng thiếu hụt nguồn cung quỹ đất sạch phục vụ đầu tư phát triển dẫn đến thiếu hụt nguồn cung dự án BĐS. Tình trạng này sẽ tác động lớn đến quan hệ cung - cầu, giá cả trên thị trường BĐS trong thời gian tới. Theo ông Nguyễn Văn Đực, trong năm 2019 thị trường BĐS sẽ có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng do có nhiều DN có nguồn gốc đất công phải thực hiện các quy định định giá, đấu giá và tăng tiền sử dụng đất, trong khi đó nút thắt về tiền sử dụng đất vẫn chưa được tháo gỡ sẽ dẫn đến rủi ro rất lớn cho các chủ đầu tư.

Một vấn đề khác được các DN đặt ra là việc thanh tra nhiều dự án BĐS trên địa bàn đang khiến cho các DN và người dân lo lắng. Cơ quan kiểm toán đã chỉ ra một loạt các dự án trong diện có nguồn gốc sử dụng quỹ đất công mà không thực hiện đấu thầu rộng rãi, hoặc không thực hiện đấu giá đất công khai để lựa chọn nhà đầu tư. UBND TP.HCM đã có quyết định kiểm tra lại hồ sơ các dự án này. Theo đề nghị của HoREA, cần quan tâm đảm bảo lợi ích chính đáng của các chủ đầu tư ngay tình và khách hàng đã mua nhà trong dự án.

Đặc biệt, qua việc làm rõ trách nhiệm của một số cá nhân có chức vụ liên quan đến đất đai trong thời gian qua đã khiến cho tinh thần làm việc của một số cán bộ, công chức, viên chức nhà nước có liên quan đến BĐS có dấu hiệu bị sa sút. HoREA đề nghị lãnh đạo thành phố quan tâm động viên, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ đúng pháp luật để giải quyết kịp thời các yêu cầu của DN và người dân.

tphcm dam bao quyen loi cho nguoi dan va doanh nghiep bat dong san

Doanh nghiệp nêu vướng mắc tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM

Một lo lắng khác của các nhà đầu tư BĐS liên quan sự không ổn định của chính sách. Theo đại diện Vietcomreal, e ngại lớn nhất của các DN hiện nay chính là về rủi ro chính sách, việc hồi tố của các quy định chính sách. Do vậy đề nghị các cơ quan quản lý nước cố gắng bớt hồi tố để ổn định đầu tư kinh doanh của DN.

Ngoài các vấn đề nêu trên, nhiều DN còn nếu các vướng mắc cụ thể liên quan đến nhà ở xã hội, tiền sử dụng đất, đền bù giải phóng mặt bằng, ký quỹ, thu hồi đất, tách thửa…

tphcm dam bao quyen loi cho nguoi dan va doanh nghiep bat dong san Nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư bất động sản trong năm 2019

(HQ Online)- Với những dự báo tích cực về tăng trưởng kinh tế, ý kiến chuyên gia cho rằng, các nhà đầu tư bất động ...

Chủ trì cuộc họp với các DN, Phó chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã ghi nhận những khó khăn, vướng mắc của các DN. Ông Tuyến đề nghị Hiệp hội BĐS TP.HCM cần hệ thống lại tất các các vướng mắc cụ thể của các DN để các sở, ngành và lãnh đạo thành phố có hướng xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, lãnh đạo thành phố đề nghị, các sở ngành và Hiệp hội BĐS cần có các giải pháp làm lành mạnh hoá thị trường BĐS thông qua việc nhận diện các DN làm ăn chân chính, các dự án đủ điều kiện pháp lý bằng cách cung cấp thông tin đầy đủ và kịp thời cho DN và người dân.

Liên quan đến các vướng mắc cụ thể, ông Tuyến cho biết thời gian qua việc rà soát pháp lý của các DN thông qua các cơ quan chuyên môn còn chưa chặt chẽ dẫn đến nhiều hệ luỵ. Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố cam kết sẽ bảo vệ tuyệt đối quyền lợi của người dân. Nếu có sai sót thủ tục liên quan đến quản lý nhà nước cũng sẽ rà lại đảm bảo không ảnh hưởng quyền lợi của người dân và DN, trừ những sai sót làm thất thoát đất công có sự tiếp tay của DN thì sẽ phải thực hiện theo quy định của Nhà nước.

tphcm dam bao quyen loi cho nguoi dan va doanh nghiep bat dong san Doanh nghiệp bất động sản lên sàn để “thoát ly” tín dụng

(HQ Online)- Khi nguồn vốn tín dụng từ ngân hàng không còn là “chiếc niêu của Thạch Sanh” thì các DN, đặc biệt là các ...

​​​​​​​

Đối với các dự án còn vướng mắc về bồi thường, giải phóng mặt bằng, trong tuần này lãnh đạo thành phố sẽ họp với 3 quận Nhà Bè, quận 2 và quận 5 để chỉ đạo các quận phải có hướng tháo gỡ cụ thể. Tương tự đối với các dự án còn bị vướng các quy định về sử dụng đất cũng sẽ được rà soát loại theo hướng tách ra các phần được miễn và các phần phải nộp tránh làm ảnh hưởng đến việc triển khai các dự án. Các quy định về ký quỹ, Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng cần rà soát lại nếu thấy không ổn phải kiến nghị điều chỉnh, tránh ràng buộc các DN làm ăn chân chính

Liên quan đến hoạt động cổ phần hoá, ông Trần Vĩnh Tuyến cho biết, có nhiều dự án đang bị vướng do có nhiều DN của thành phố không có năng lực triển khai nhưng không thoái vốn gây khó khăn cho các DN khác, sắp tới thành phố sẽ có quy định cụ thể đối với các trường hợp này tránh tình trạng không công bằng, lãng phí.

Phó chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến nhấn mạnh: Đối với các dự án có phần đất công chiếm diện tích nhỏ không đấu giá được thành phố sẽ có giải pháp hỗ trợ DN theo hướng tách ra các từng phần để DN có thể tiếp tục triển khai dự án. “Các sở ngành cần nghiên cứu các thủ tục nào có thể rút ngắn thì phải rút ngắn, vấn đề nào DN nêu hợp lý thì phải tiếp thu mới có thể thực sự hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN.

Nguyễn Huế