TPHCM đã qua đỉnh điểm của dịch Covid-19

20:32 | 26/09/2021

(HQ Online) - Đó là tín hiệu tích cực được ngành y tế TPHCM thông tin tại họp báo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 chiều 26/9.

undefined
Bệnh nhân Covid-19 điều trị tại bệnh viện dã chiến Bình Tân xuất viện trong ngày 25/9/2021. Ảnh: Thanh Đảo

TPHCM đang điều trị 39.208 bệnh nhân; số bệnh nhân nặng đang thở máy ngày càng giảm, đến ngày 25/9 còn 1.918 trường hợp. Trong ngày ghi nhận 131 trường hợp tử vong.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 22/9, thành phố bước vào đợt cao điểm xét nghiệm. Trong đó vùng đỏ, cam xét nghiệm 2 ngày/lần tất cả người dân. Vùng vàng và xanh xét nghiệm 4 ngày/lần cho đại diện hộ gia đình.

Trong 4 ngày, ngành y tế đã lấy mẫu 2 đợt ở cả 4 vùng.

Tín hiệu đáng mừng là tỷ lệ dương tính giảm dần qua từng đợt. Từ ngày 22/9 đến 25/9, tỷ lệ dương tính giảm từ 0,4% xuống 0,2% trên toàn thành phố.

Về việc đánh giá tình hình của TPHCM dựa trên 5 chỉ số “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" trong dự thảo hướng dẫn tạm thời Bộ Y tế vừa công bố, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho rằng, thành phố đã thành lập 22 đoàn kiểm tra để đánh giá từng quận, huyện và phường, xã, qua đó sẽ có những đánh giá để biết được Thành phố đang ở mức độ nào.

Về chỉ tiêu dựa theo dự thảo của Bộ Y tế đưa ra, hiện nay, Sở Y tế cùng với các sở, ngành có liên quan đang rà soát từng chỉ tiêu để có kế hoạch thực hiện từng chỉ tiêu.

Thông tin thêm về kế hoạch thu hẹp bệnh viện dã chiến để trả lại công năng như ban đầu, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho rằng, tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở Y tế sẽ có kế hoạch thu hẹp các bệnh viện dã chiến theo lộ trình phù hợp. Hiện TPHCM đã qua đỉnh điểm của dịch cũng như việc chống dịch đang ở mức độ có hiệu quả rất tốt.

Theo kế hoạch của TPHCM, đối với những bệnh viện ở “vùng xanh”, từ nay đến cuối tháng 9, các bệnh viện này sẽ được trả lại công năng để tham gia điều trị bệnh nhân không phải Covid- 19. Cụ thể là Bệnh viện Quận 7 và Bệnh viện đa khoa Củ Chi.

Đối với các bệnh viện dã chiến thu dung, khi các bệnh viện đã hoàn thành sứ mệnh, tức khi không còn bệnh nhân thì cơ sở đó sẽ thu hẹp lại. Theo lịch trình, các bệnh viện dã chiến thu dung tại khu vực các quận, huyện và thành phố Thủ Đức sẽ dần thu hẹp từ nay đến hết tháng 12/2021 để trả lại trường học cho các cơ sở giáo dục.

Đối với các cơ sở dã chiến thu dung, ngành y tế sẽ cơ cấu lại bệnh viện 3 tầng trong một bệnh viện dã chiến và sẽ giữ lại các bệnh viện có gắn kết với trung tâm hồi sức, gồm Bệnh viện dã chiến số 13, 14 và 16.

Tại họp báo, ông Phan Công Bằng, Phó giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TPHCM, cho biết hiện thành phố đang dự thảo chỉ thị về các giải pháp sau 1/10, trong đó có các lộ trình tháo gỡ rào chắn sau 1/10. Ông Bằng khẳng định vấn đề này mới chỉ đang dự thảo. Cùng với đó, Sở GTVT cũng đang tham mưu cho UBND thành phố về tổ chức giao thông trong thành phố và giao thông liên vùng sau 1/10.

Các giải pháp đang được dự thảo và nghiên cứu kỹ. Tuy nhiên, ông Bằng lưu ý vấn đề lưu thông liên vùng cần có ý kiến của các địa phương.

Thu Dịu