TPHCM công bố gói hỗ trợ khó khăn đợt 3 cho hơn 7,3 triệu người

19:28 | 20/09/2021

(HQ Online) - Chiều ngày 20/9, tại buổi họp báo định kỳ, UBND TPHCM đã thông tin về phương án hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố (đợt 3).

Hơn 1 triệu túi an sinh được chuyển đến hỗ trợ người dân khó khăn
TPHCM phấn đấu hoàn thành chi hỗ trợ hộ lao động khó khăn do Covid-19 trước ngày 30/8
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch UBND TPHCM thông tin về gói hỗ trợ đợt 3 tại buổi họp báo chiều 20/9. Ảnh Thành Nhân

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh kéo dài dẫn đến tình trạng đóng cửa một số DN, số khác duy trì không một phần năng suất. Đại bộ phận bị mất việc làm, không có thu nhập, người dân đã khó khăn càng khó khăn hơn.

TPHCM đã triển khai các gói hỗ trợ đợt 1 và đợt 2. Tuy nhiên khi giãn cách kéo dài, ngay cả hộ lao động gặp khó khăn việc nhận 1,5 triệu/hộ trong mỗi đợt không đủ chi tiêu vì quá khó khăn. Sự chênh lệch đầu người trong mỗi hộ, nếu tiếp tục tính bằng hộ sẽ không hợp lý.

Theo đó, trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện và thành phố Thủ Đức; trong thời gian tới, UBND TPHCM sẽ triển khai phương án hỗ trợ đợt 3 cho khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khấu), người đang lưu trú tại thành phố gặp khó khăn; với tổng số người dân cần hỗ trợ là 7.347.116 người.

Ông Hoan cho biết, nguyên tắc hỗ trợ dựa trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung, sẽ xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3. Đồng thời, quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người. Cách thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). Dự toán kinh phí hỗ trợ trên 7.347 tỷ đồng từ ngân sách thành phố.

Các đối tượng được hỗ trợ khó khăn đợt 3 gồm:

- Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng đang gặp khó khăn.

- Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

- Người phụ thuộc của đối tượng nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

- Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

UBND TPHCM lưu ý, không hỗ trợ đối với các trường hợp: Người đang hưởng lương hưu; Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động; Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8 năm 2021.

Thu Dịu