TPHCM còn 4 quận, huyện chưa được mở lại chợ truyền thống

19:43 | 21/10/2021

(HQ Online) - Đó là thông tin từ Sở Công Thương TPHCM tại cuộc họp báo định kỳ về tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TPHCM tổ chức chiều 21/10.

TPHCM đã có 28 chợ truyền thống hoạt động trở lại
Người dân mua sắm tại chợ Bến Thành trong ngày đầu mở cửa trở lại (7/10/2021). Ảnh T.D
Đã có 96/231 chợ truyền thống tại TPHCM được mở cửa trở lại. Ảnh T.D

Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM cho biết, TPHCM đã mở được 96/231 chợ truyền thống. Còn 4 quận, huyện chưa mở được chợ nào bởi các quận này cần đánh giá và đảm bảo an toàn, từng bước mở lại, không thể mở ào ạt. Trong điều kiện chưa mở lại các chợ truyền thống, xung quanh các chợ không được để buôn bán tự phát làm ảnh hưởng đến an toàn phòng chống dịch và an toàn vệ sinh thực phẩm. Sắp tới, TPHCM sẽ cho phép thêm 16 chợ truyền thống được mở lại.

Liên quan đề xuất mở lại hoạt động buôn bán tại chỗ trên địa bàn, Sở Công Thương đang trình xin ý kiến UBND TPHCM và đang đề nghị ngành Y tế đánh giá việc này. Việc tổ chức cần xem xét lại.

Về tình hình kinh doanh ngày 21/10, ông Lê Huỳnh Minh Tú cho hay, tổng lượng hàng đưa về đạt khoảng 5.900 tấn (tăng 2% so với ngày 20/10). Phần cung ứng ở các điểm tập kết, trung chuyển tại các chợ đầu mối tăng lên mỗi ngày, trước chỉ khoảng 1.000 tấn, nay đã tăng gần gấp đôi.

Về vấn đề lưu thông liên tỉnh, ông Phan Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM thông tin, hiện công tác phối hợp giữa Thành phố và các tỉnh chặt chẽ, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân.

TPHCM đã chi hỗ trợ đợt 3 cho 5,2 triệu người

Ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM cho biết, đến nay, 17 quận, huyện trên địa bàn đã chi trả hỗ trợ trên 80% với hơn 5,2 triệu người có hoàn cảnh khó khăn.

Lúc mới triển khai, phần mềm phục vụ việc hỗ trợ bị chậm. Tuy nhiên sau này, Công ty phần mềm Quang Trung đã tháo gỡ. Một số quận huyện chi trả chậm do địa bàn đông dân cư, nguồn kinh phí chuyển về địa phương chưa kịp thời.

Thu Dịu