TPHCM có thể đạt mức tăng trưởng kinh tế 8,5%

21:59 | 17/01/2020

(HQ Online) - Thông tin trên được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết tại Lễ công bố Báo cáo phát triển Việt Nam: Kết nối phát triển vì sự thịnh vượng chung do Ngân hàng Thế giới  tại Việt Nam phối hợp với Bộ Kế hoạch – Đầu tư tổ chức tại TPHCM ngày 17/1.    

tphcm co the dat muc tang truong kinh te 85 TPHCM: Nâng cao cả chất và lượng chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư

(HQ Online) - Theo thông tin từ Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TPHCM (ITPC), hoạt động xúc tiến thương mại và ...

tphcm co the dat muc tang truong kinh te 85 Thương mại – dịch vụ đóng góp lớn nhất cho tăng trưởng kinh tế của TPHCM

(HQ Online) - Theo Cục Thống kê TPHCM, trong năm 2019 khu vực thương mại và dịch vụ có đóng góp lớn nhất trong tăng ...

tphcm co the dat muc tang truong kinh te 85
TPHCM đã triển khai nhiều hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa với các tỉnh thành trên cả nước. Ảnh: Nguyễn Huế

Theo ông Nguyễn Thành Phong, TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố những năm qua luôn duy trì ở mức trên 8%/năm và trở thành đàu tàu kinh tế của Việt Nam với đóng góp 21% GDP và gần 28% thu ngân sách cả nước.

Về liên kết phát triển, thành phố đã tiên phong chủ động tìm tòi nhiều cơ chế chính sách cho phát triển, liên kết vùng trên nhiều lĩnh vực. Trong đó, tập trung triển khai phát triển các chương trình phát triển du lịch giao thông liên vùng, đẩy mạnh các hoạt động kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường và xây dựng chuỗi liên kết sản xuất nông sản, thực phẩm theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm; phát triển mạnh chuỗi công viên phần mềm Quang Trung ra các tỉnh thành.

Mặc dù đã có các bước đi tiên phong như trên, tuy nhiên xét về quy mô kinh tế thành phố vẫn còn ở mức khiêm tốn vẫn là nền kinh tế nhỏ với 58 tỷ USD. Dù tăng trưởng cao hằng năm nhưng tốc độ phát triển quy mô kinh tế của TPHCM còn thấp vẫn còn khoảng cách klhá xa so với quy mô kinh tế của các đô thị lớn trong khu vực.

Có nhiều nguyên nhân trong đó có nguyên chính là thành phố có xuất phát điểm thấp, kết nối còn lỏng lẻo, hạ tầng chưa đạt chuẩn và chưa kết nối với hạ tầng của Vùng. Một số hành lang thương mại quan trọng và các cửa ngõ đang ngày càng tắc nghẽn. Việc tham gia chuỗi giá trị trong nước và quốc tế còn thấp nên cạnh tranh kém ngay cả trên sân nhà. Dịch vụ logictics còn yếu và ít chỉ đáp ứng được yêu cầu trước mắt, chưa đáp ứng được yêu cầu lâu dài.

“Hiện nay, dư địa tăng trưởng kinh tế của thành phố vẫn còn nhiều. Việc tăng trưởng trên 8,5% là hoàn toàn có thể. Hiện thành phố đã kiến nghị trung ương xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đặt tại TPHCM trong chiến lược phát triển Quốc gia năm 2021 đến năm 2030. Với vị thế là một tổ chức tài chính lớn nhất thế giới, TPHCM mong muốn Ngân hàng thế giới đẩy mạnh các hoạt động kết nối để giúp duy trì vị trí đầu tàu của TPHCM nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng trung tâm tài chính quốc tế đặt tại TPHCM”, ông Phong đề nghị.

Nguyễn Huế